Các chuyên gia và nhà đầu tư được hỏi đã bắt đầu cho thấy sự do dự về đà tăng của giá vàng, đã có những nhận định trái chiều về giá vàng tuần tới.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News tới các nhà đầu tư chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia thị trường tuần này, các bên được hỏi đã bắt đầu cho thấy sự do dự về đà tăng của giá vàng.

Đã có 13 nhà phân tích cao cấp và nhà buôn lớn đã tham gia vào cuộc khảo sát hàng tuần, trong đó có 6 người tham gia, chiếm tỷ lệ 46%, dự đoán giá vàng giảm xuống trong tuần tới. Chỉ có 5 người, tương đương với 39%, kỳ vọng vàng đi lên, trong khi 2 người, tương đương 15%, có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã có khoảng 1.060 người tham gia bình chọn trên cuộc khảo sát trực tuyến tuần này. Tổng cộng có 606 người trả lời, tương đương 57%, cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần trước. Còn lại có tới 296 người, chiếm 28%, cho rằng vàng sẽ đi xuống, và 158 người tham gia, hoặc 15%, dự đoán vàng sẽ đi ngang.

Du bao gia vang tuan toi: Gioi chuyen gia do du ve da tang cua gia vang - Anh 1

Dự báo giá vàng tuần tới: Giới chuyên gia do dự về đà tăng của giá vàng.

Hầu hết cá nhà phân tích đều nhất trí rằng Fed đã bày tỏ quan điểm và thị trường vàng sẽ chuyển sự chú ý sang số liệu kinh tế của Mỹ trong tuần tới cũng như diễn biến của USD.

Ralph Preston, giám đốc Heritage West Financial, cũng dự đoán giá vàng tuần tới sẽ giảm và lưu ý rằng giá sẽ dao động ở 1.315-1.369 USD/ounce, thậm chí có thể giảm xuống 1.275 USD/ounce.

Tuy vậy, Richard Baker, biên tập viên Báo cáo Eureka Miner Report, lại nhận định, giá vàng sẽ diễn biến theo 2 hướng: USD mạnh lên là “làn gió ngược”, nhưng sự khác biệt chính sách tiền tệ giữa Mỹ và ngân hàng trung ương các nước khác sẽ giúp giá vàng thiết lập giá sàn ở 1.300 USD/ounce.

Ông Baker cũng cho biết thêm ông đang chú ý đến Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - có thể mang đến “sự ngạc nhiên tháng 9”, khiến thị trường phản ứng với đồng yên mạnh - yếu tố có lợi cho giá vàng.

Trong khi đó, Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hàng Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng tuần tới sẽ tăng bất chấp việc Fed có nâng lãi suất trong năm nay hay không.

“Fed như trong bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen muốn nâng lãi suất, nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách, kể cả bà Yellen, vẫn tỏ ra thận trọng và muốn có điều kiện hoàn hảo trước khi hành động”, ông Day cho hay.

Giá vàng SJC trong nước cũng đã trải qua một tuần u ám. Mức giá vàng miếng SJC cao nhất trong tuần đạt ngưỡng 36,56-36,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), trong khi đó mức giá thấp nhất là 36,22-36,48 triệu đồng/lượng.

Phiên cuối tuần, bất chấp sự tác động của giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC tại công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên tại 36,29-36,55 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI được giao dịch ở mức 36,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,53 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Thị trường vàng trong nước có những phiên ghi nhận việc mua vào của các nhà đầu tư lớn hơn lượng giao dịch. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ để tạo nên sức hấp dẫn cho thị trường. Đa số nhà đầi tư vẫn lựa chọn phương thức thu hẹp trạng thái lại và chờ đón những con sóng mới.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/du-bao-gia-vang-tuan-toi-gioi-chuyen-gia-do-du-ve-da-tang-cua-gia-vang-c26783.html