Tuần qua, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc tuần thứ 3 liên tiếp. Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC cũng “bốc hơi” hơn 200.000 đồng/lượng.

Du bao gia vang tuan moi: 60% chuyen gia co cai nhin lac quan - Anh 1

Dự báo giá vàng tuần mới: 60% chuyên gia có cái nhìn lạc quan.

Giá vàng trong nước tuần qua tăng giảm đan xen nhưng các phiên giảm vẫn chiếm chủ yếu. Hiện, vàng trong nước đã để mất hơn 200.000 đồng/lượng nếu so với giá hiện tại là 35,46- 35,64 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Trong tuần, mốc giá cao nhất mà vàng đạt được là 35,73- 35,89 triệu đồng/lượng (ngày 22/11) và mức thấp nhất là 35,28- 35,48 triệu đồng/lượng (sáng 25/11)- đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 10 khi giá vàng thế giới dò đáy 9 tháng.

Có thể thấy, mốc giá trên 35 triệu đồng/lượng vẫn được bảo toàn khá tốt trong khi biên độ chênh lệch giá mua vào- bán ra được các cửa hàng duy trì ổn định trong khoảng trên dưới 200.000 đồng.

Nói về bước di chuyển dè dặt của giá vàng trong nước suốt thời gian gần đây, đa số chuyên gia đều đổ lỗi cho sự kìm hãm từ thị trường quốc tế, đặc biệt là sức ép từ đồng bạc xanh. Mặc dù có thời điểm giá vàng miếng tăng lên gần 100.000 đồng/lượng nhưng cũng chưa thu hút được nhiều sự quan tâm.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục giảm nhẹ do những dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ.

Lý do là lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và đồng đô la đạt mức cao trong nhiều năm qua, và chỉ số S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đạt mức cao kỷ lục đã gây áp lực lên giá vàng.

Ttrong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News, Wall Street dự đoán vàng hồi phục trong tuần mới, trong khi Main Street không mấy lạc quan về giá vàng.

Cụ thể, cuộc khảo sát giá vàng của Wall Street thu hút 15 thương nhân và nhà phân tích tham gia. Kết quả có 9 người (60%) dự đoán vàng sẽ phục hồi trong tuần tiếp theo; 3 người, (tương đương 20%) cho rằng vàng sẽ đi xuống, và cũng 3 phiếu ủng hộ vàng đi ngang.

Không được lạc quan như các chuyên gia, cuộc khảo sát trực tuyến của Main Street thu hút 766 người tham gia. Trong đó, 232 người cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần mới, 428 người (tương đương 56%), ủng hộ quan điểm vàng mất giá. Có có 106 phiếu bầu trung tính, chiếm 14%.

Nhà phân tích của CB Capital Partners,ông Henry To đưa ra 2 lý do khiến vàng tăng giá trong tuần mới:

“Thứ nhất là đà tăng mạnh của đồng USD, bản thân của đồng tiền này gắn liền động thái tăng lãi suất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tôi tin rằng suy giảm của vàng đã không tương ứng với tăng của đồng đô la Mỹ, có khả năng vì thanh khoản giảm xuống trong tuần nghỉ Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa đà sụt giảm của vàng không tương xứng với bất kỳ động thái bán tháo vàng nào.

“Thứ hai, các luồng đầu cơ vàng lớn đầu tư vào quỹ tín thác vàng kể từ ngày 23/6 sau cuộc trưng cầu Brexit, đã chảy ra trong vài tuần qua… Phần lớn các luồng đầu cơ sau Brexit đã mất, và do đó vàng sẽ ổn định và phục hồi trong tuần tiếp theo.”

Trong cuộc khảo sát hồi tuần trước, có đến 50% số người tham gia Wall Street và 44% người tham gia Main Street dự đoán vàng tăng giá trong tuần này. Tính đến 11:15, giá vàng Comex giao tháng 12 đã giảm 2% so với mức chốt phiên của thứ sáu tuần trước, giao dịch ở mức 1.184,50 USD/ounce.

Theo Duy Phan tổng hợp/Gia Đình Việt Nam

Nguồn: http://www.giadinhvietnam.com/du-bao-gia-vang-tuan-moi-60-chuyen-gia-co-cai-nhin-lac-quan-c33064.html