UBND tỉnh Bến Tre vừa hoàn tất thủ tục cho thuê 16.442,3m2 đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH chế biến nông sản Thuận Phong dự án xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân.

Đây là một dự án thực hiện theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo Quyết định số 2308/QĐ-UBND ngày 04-10-2016, UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận cho Công ty Thuận Phong đầu tư xây dựng khu nhà ở cho công nhân lao động, nhà trẻ phục vụ công nhân tại Khu công nghiệp. Tổng diện tích đầu tư dự án là 1,95 ha, mật độ xây dựng 50%, tầng cao trung bình 3 tầng. Diện tích mỗi căn tổi thiểu là 25m2 sàn tối đa là 70m2 sàn. Ngoài các công trình chính, dự án còn đầu tư các công trình hạ tầng đường giao thông nội bộ, cây xanh hệ thống chiếu sáng và các công trình tiện ích phục vụ cho công nhân.

Được biết theo quy hoạch trước đây, phần đất 1,95ha (nằm trong khu tái định cư phục vụ KCN Giao Long) được duyệt là nhà ở chia lô. Sau khi các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục theo quy định, ngày 22-11-2016, UBND tỉnh Bến Tre có văn bản phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1,95ha từ đất ở chia lô sang đất ở công nhân.

Du an xay nha o mien phi cho cong nhan dau tien o Ben Tre - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (thứ 2 từ phải sang) đồng hành cùng doanh nghiệp đi thị sát khu đất làm dự án.

Theo ông Phạm Văn Tứ - Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Công ty Thuận Phong: Việc UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch và tạo điều kiện cho Công ty Thuận Phong có đất để thực hiện dự án là việc làm thiết thực, hành động vì giai cấp công nhân. Ông quyết định thực hiện dự án này là để xây dựng nhà ở miễn phí cho công nhân.

Ngày 29-3-2017, ông Nguyễn Văn Chinh – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre đã ký hợp đồng cho Công ty Thuận Phong thuê 16.442,3m2 đất với thời hạn đầu tư dự án là 50 năm. Theo đó, Công ty Thuận Phong được cấp GCNQSDĐ vào ngày 10/4/2017.

Tuy nhiên, so với kế hoạch ban đầu, thì việc cho thuê đất vẫn còn thiếu trên 02 ha mới đủ. Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: UBND huyện Châu Thành sẽ xin chủ trương UBND tỉnh Bến Tre trong việc thu hồi đất theo quy định pháp luật để doanh nghiệp có đủ quỹ đất triến khai dự án đầy ý nghĩa cho công nhân và người lao động Bến Tre. Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Văn Chinh cũng khẳng định sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện cho công ty thực hiện dự án theo đúng quy định.

Về phía doanh nghiệp, ông Tứ tâm sự: Bước đầu khởi nghiệp, ông xây dựng một nhà máy máy sản xuất chế biến nông thủy sản tại Khu Công Nghiệp Mỹ Tho, lúc đầu chỉ có 60 công nhân, nhưng đến nay công ty đã có 1.650 công nhân lao động. Các sản phẩm được chế biến từ nông sản của công ty chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU, Nhật.

Do nhu cầu mở rộng sản xuất, ông Tứ quyết định nhận chuyển nhượng hơn 6,4 ha đất gần KCN Giao Long thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để làm xây dựng Nhà máy nông sản Thuận Phong chuyên chế biến trái cây các loại trái cây và rau củ quả với công suất 300.000 tấn/năm. Hiện đã đi khâu sản xuất giai đoạn 1. Sau khi hoàn thành, nhà máy sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 lao động.

Du an xay nha o mien phi cho cong nhan dau tien o Ben Tre - Anh 2

Ông Phạm Văn Tứ thăm hỏi công nhân

Xuất thân từ nhà nghèo, đã từng nếm trãi gian nan, cực khổ khi phải đi làm thuê, làm mướn. Ông thấu hiểu đời sống của công nhân, người lao đồng nghèo phải sống tạm bợ trong những căn nhà trọ tồi tàn, đời sống sinh hoạt thiếu thốn, dễ phát sinh tệ nạn xã hội. Do đó, ông đã quyết tâm xin thuê đất để thực hiện dự án xây nhà ở miễn phí cho công nhân như đã nói trên, đây cũng là quyết định phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Đối với hoạt động từ thiện, công tác xã hội. Tại thành phố Mỹ Tho, hàng tháng ông Phạm Văn Tứ tài trợ hơn 200 triệu đồng cho Trường khuyết tật Nhân Ái.

Du an xay nha o mien phi cho cong nhan dau tien o Ben Tre - Anh 3

Các em học sinh Trường khuyết tật Nhân Ái – Tp. Mỹ Tho

Khi qua đầu tư tại Bến Tre, nhiều người dân địa phương biết đến ông Tứ qua những việc như ủng hộ 300 triệu đồng cho Quỹ học bổng của huyện Châu Thành; 500 triệu mua đất xây nhà trẻ tại xã Tân Thạch…Trong mục tiêu sắp tới, ông Tứ đã quyết định tài trợ toàn bộ chi phí để xây dựng trường trẻ em tự kỷ tại huyện Châu Thành và cung cấp toàn bộ chi phí trong suốt thời gian trường hoạt động.

Hoàng Thản