Chưa thỏa thuận được mức giá đền bù bởi dân không đồng ý mức giá đền bù rẻ như cho của UBND huyện Xuyên Mộc, thế nhưng huyện này lại cho phép chủ đầu tư thi công vào đất của dân để triển khai dự án.

Cụ thể là san ủi nâng mặt bằng làm cho những căn nhà của các hộ dân này rơi vào trạng thái “trũng”, ngập úng nhiều ngày liền nếu như có mưa xảy ra.

Du an truong hoc o BR-VT: Can xem lai gia den bu cho dan! - Anh 1

Dân chưa đồng ý với mức đền bù thế nhưng UBND huyện đã cho phép đơn vị thi công vào san lấp mặt bằng trên đất dân gây nên tình trạng ngập lụt mỗi khi có mưa lớn như thế này.

Như đã nói, khi dự án công trình Trường Tiểu học Hồ Tràm được phê duyệt, UBND huyện Xuyên Mộc đã thực hiện một loạt các động thái để nhanh chóng triển khai dự án. Tuy nhiên, hiệu quả của việc làm này lại không được người dân ở đây ủng hộ. Bởi khi công bố mức giá bồi thường, những hộ có đất nằm trong khu dự án liền rơi vào cảnh lao đao có nguy cơ mất nhà mất đất vì chỉ với 1 số tiền ít ỏi họ không thể mua được một mảnh đất khác để xây dựng nhà cửa, tạo dựng cuộc sống mới.

Ngoài 1 số hộ đất nằm ở vị trí “xấu”, bởi để đi vào mảnh đất của họ thì phải đi nhờ qua đất của người khác vì không có đường vào đồng ý giao đất thì những hộ khác đều không đồng ý vì giá quá rẻ mạt so với mảnh đất nằm ở ở vị trí của họ. Thế nhưng dù dân có đồng ý hay không, UBND huyện Xuyên Mộc cũng cho phía thi công dự án vào san lấp mặt bằng dự án.

Du an truong hoc o BR-VT: Can xem lai gia den bu cho dan! - Anh 2

Đáng nói là ngay cả những hộ chưa đồng ý với mức giá bồi thường cũng bị đơn vị thi công này đổ đất san lấp luôn mặt bằng. Thế nên chỉ cần một cơn mưa, nhà cửa của họ lâm vào tình trạng ngập lụt cục bộ nhiều ngày liền vì nước không rút được, gây nhiều khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Có thể nói đến như hộ ông Trần Văn Quý, khi có quyết định phê duyệt, quy hoạch dự án thì gia đình anh luôn ngập lụt trong suốt mùa mưa này. Với tổng diện tích đất đến 1.460,6 m2 là đất nông nghiệp trong khu dân cư khu vực 1 thế nhưng Hội đồng thẩm định bồi thường giá lại xác định rằng gia đình ông Quý có 651,4m2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 1, vị trí 1 nên đưa ra đơn giá là 303.000 đồng/m2; diện tích 809m2 đất nông nghiệp thuộc khu vực 1, vị trí 2 có đơn giá là 243.000 đồng/m2.

Bên cạnh đó, nhà cửa của ông Quý được xác định là nhà cửa kiên cố, kết cấu móng đá, đà kiềng bê tông cốt thép, tường xây tô sơn nước, nền gạch men, sảnh bê tông cốt thép, cửa nhôm kiếng... nhưng cũng chỉ được xác định là nhà cấp 4A1 nên bồi thường với giá 2.919.350 đồng/1m2.

Mức giá đền bù này quá “lệch pha” so với mức giá thị trường hiện tại. Được biết, giá đất thị trường tại khu vực này rất cao vào khoảng 12.000.000 đồng/m2 hoặc 45.000.000 đồng cho 1 mét tới mặt đường. Hay lùi lại một chút về thời gian trước, chị Vũ Thị Nhung – vợ anh Quý cho biết: Năm 2011, gia đình chị bán đi một phần đất trong thửa đất vị trí 2 thì thời điểm đó giá đất đã là 17 triệu đồng/ 1 mét tới.

Sự chênh lệch quá cao này khiến gia đình anh Quý khốn đốn vì tính tất cả tiền bồi thường cho cả đất, nhà, hoa màu... cũng chỉ hơn 900 triệu đồng, một khoản tiền không hề đủ cho gia đình anh tái định cư trên một mảnh đất nhỏ chứ chưa nói đến việc xây dựng lại nhà cửa, canh tác hay chuyển đổi nghề nghiệp.

Hay như hộ ông H.N.S, chủ sở hữu của 2.206,6m2 đất tại đây cũng bị UBND huyện phê duyệt và áp 2 mức giá 243.000 và 303.000 đồng/m2. Không đồng ý với mức giá mà UBND huyện Xuyên Mộc tự đưa ra, ông Quý và ông S. đều gửi đơn khiếu nại việc phê duyệt đơn giá đền bù không phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Cụ thể, chính quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án thì giá bồi thường phải sát với thị trường. Ngoài ra còn phải hỗ trợ tái định cư, nếu không phải quy đổi thành tiền để người dân tự ổn định cuộc sống.

Hơn 30 ngày sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND huyện chính thức bác đơn và giữ nguyên mức giá đền bù của 2 hộ này. Với các giải quyết kiểu áp đặt khiến cho việc khiếu kiện tiếp tục kéo dài. Tiếp tục gửi đơn lên UBND tỉnh nhưng đến nay cả 2 hộ này vẫn chưa có được câu trả lời.

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, trước khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm, huyện đã ký hợp đồng với Cty TNHH thẩm định giá Đất Việt khảo sát giá đất. Và UBND tỉnh cũng đã có Quyết định phê duyệt giá đất. Dù vậy, UBND huyện Xuyên Mộc cũng thừa nhận đã để xảy ra sai sót trong việc xác định vị trí, khu vực.

Theo đó, đơn vị thẩm định giá khảo sát thêm một lần nữa và UBND tỉnh cũng phải "chạy theo" để điều chỉnh Quyết định phê duyệt giá đã ban hành. Dân không đồng ý vẫn vào san lấp mặt bằng trên đất dân và “ép” dân đi nhận... tiền bồi thường, không hiểu lý do gì mà chủ đầu tư công trình này lại gấp gáp một cách cố tình như vậy. Đây có lẽ là một công trình có ý nghĩa quan trọng, mang tính thiết thực cho con em bà con ở khu vực Hồ Tràm - xã Phước Thuận nếu như UBND huyện không đẩy phần thiệt trong việc bồi thường đất cho người dân.

Hiện nay Quyết định này của UBND huyện đang làm cho các hộ dân đối diện với cảnh tiến thoái lượng nan. Đi thì lâm cảnh khốn cùng vì số tiền bồi thường không đủ để họ mua một mảnh đất mới với giá cả thị trường để ổn định cuộc sống. Ở cũng chẳng canh tác được gì khi đơn vị thi công đã san lấp, gây ngập lụt nghiêm trọng khi có mưa lớn.

Có thể thấy, đây không chỉ là hành vi trái với các quy định pháp luật mà còn lộ rõ nhiều dấu hiệu bất thường. Dù dự án đã được "xé nhỏ" ra nhiều hạng mục để đảm bảo phần cho đơn vị được "chỉ định thầu". Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những bức xúc của dân hiện nay để tránh xảy ra những xung đột, gây ra hậu quả nghiêm trọng, đừng đẩy dân vào con đường “bần cùng hóa” trong một dự án có ý nghĩa nhân văn như trên.

Hiện tại, phía UBND huyện đã bác đơn khiếu nại của các hộ dân nơi đây với lý do việc áp giá bồi thường đã được phía thẩm định áp giá thẩm định. Khi đơn thư của dân đã lên đến cấp tỉnh, mong rằng cấp chính quyền này sẽ có cuộc điều tra, khảo sát công trình, mức giá hiện tại và mức giá mà dân nhận được khi bồi thường của dự án để giải quyết thỏa đáng cho người dân vốn đã chịu nhiều thiệt hại trong việc triển khai dự án mang ý nghĩa nhân văn này.

Nhóm PVPL/KD&PL