Dù chưa nghiệm thu PCCC, Chủ đầu tư Tràng An Complex vẫn ngang nhiên đưa cư dân vào ở bất chấp nguy cơ cháy nổ xảy đến bất cứ khi nào.

Sau hàng loạt vụ cháy nổ diễn ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội gây tổn thất lớn về người và tài sản thì hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một trong những vấn đề nóng đang rất được quan tâm. Đặc biệt, vụ cháy nổ tại quán Karaoke khiến 13 người chết trên địa bàn Cầu Giấy năm 2016 là hồi chuông cảnh tỉnh cho sự sơ sài trong công tác quản lý PCCC.

Tuy nhiên, dường như vụ cháy nghiêm trọng 13 người chết đã “đi vào quên lãng” khi quận Cầu Giấy vẫn bình tâm để chủ đầu dự án đưa cư dân vào ở khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Du an Trang An Complex: Dua cu dan vao o khi chua nghiem thu PCCC la trai luat - Anh 1

Dự án Tràng An Complex chưa nghiệm thu PCCC đã cho cư dân vào ở bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra.

Cụ thể, tại dự án Tràng An Complex – Số 1 Phùng Chí Kiên, hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu đã bàn giao nhà và cho cư dân vào ở.

Sáng ngày 16/2, trao đổi nhanh với đại diện đội PCCC số 3, được biết khoảng 2, 3 ngày nữa mới tổ chức nghiệm thu PCCC tại dự án Tràng An Complex. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, dự án chưa được nghiệm thu mà cư dân ở đây đã vào ở từ bao giờ!

Theo tìm hiểu của PV, tại hầu hết các tầng, các tòa nhà ở đây không có bình chữa cháy, không có tiêu lệnh chữa cháy và cũng không hề có hướng dẫn chữa cháy, thoát hiểm nào khi có sự cố xảy ra. Lối thoát hiểm tại các tòa nhà ở đây cũng ngổn ngang và chưa có hệ thống điện. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy đến bất cứ khi nào, nếu sự cố xảy ra, cư dân sẽ xoay sở ra sao với hệ thống phòng cháy chữa cháy và lối thoát hiểm như hiện nay?

Du an Trang An Complex: Dua cu dan vao o khi chua nghiem thu PCCC la trai luat - Anh 2

Du an Trang An Complex: Dua cu dan vao o khi chua nghiem thu PCCC la trai luat - Anh 3

Tại hầu hết các tòa nhà, các tầng thuộc dự án này đều chưa có bình cứu hỏa.

Có thể nói, chủ đầu tư Tràng An Complex đang coi thường pháp luật và không quan tâm đến tính mạng của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Ở những công trình chưa được tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy mà chủ đầu tư đã đưa nhà, công trình này hoạt động, sử dụng là hành vi trái pháp luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ thì chủ đầu tư và các bên liên quan sẽ phải liên đới trách nhiệm và bồi thường cho người bị thiệt hại do sự cố cháy nổ gây ra”.

Theo vị luật sư này đánh giá: “Việc chủ đầu tư đưa chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy vào hoạt động, sử dụng bàn giao cho người dân là trái pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể: Khoản 6, Điều 36 vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong đầu tư, xây dựng của Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực An ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy”.

Du an Trang An Complex: Dua cu dan vao o khi chua nghiem thu PCCC la trai luat - Anh 4

Ngoài ra chủ đầu tư còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả để đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật và Điều 7 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP”, Luật sư Nguyên nhận định.

Pháp luật Plus đề nghị Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm vi phạm của Chủ đầu tư dự án Tràng An Complex liên quan đến vấn đề PCCC.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Linh Lê - Thanh Thắng