(DĐDN) Gần 7 năm qua, dự án Rusalka Khánh Hòa dầm mưa, dãi nắng. Ngày 1/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo hướng “thành lập DN mới, dự án mới”. Tin vui này, được các nhà thầu ngày đêm trông đợi với hi vọng quyền lợi của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng. Nhưng tất cả không như mong đợi.

Giá trị của dự án Rusalka chỉ là những công trình
đang nằm trên đó và quyền sử dụng đất của những người dân bị thu hồi

Với hi vọng lấy lại tài sản của mình, trong suốt thời gian này, Cty TNHH MTV VLXD-XLTM BMC (BMC) đã liên tục gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan ban ngành liên quan cho rằng quyền lợi và tài sản của BMC đang bị xâm hại.

Bỏ quên quyền lợi nhà thầu

Năm 2003, Cty BMC đã ký kết hợp đồng số 02/HĐXL để làm tổng thầu chính xây dựng toàn bộ công trình nhà ở, cấp điện, cấp nước, đường giao thông, khu nhà dịch vụ nhiều hạng mục của dự án... với tổng vốn đầu tư lên đến 73 tỉ đồng, tương đương 5 triệu USD đến thời điểm 2005. Ngoài ra, BMC còn cho RIT vay 2 tỉ đồng để trả lương và chi phí khác của dự án. Từ khi ký kết hợp đồng thi công, đến khi dự án bị phong tỏa, RIT mới chỉ trả cho BMC 3,5 tỉ đồng. Để bảo vệ tài sản của mình, trong thời gian ông Chi bị bắt, BMC được các cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ bảo quản, duy tu, bảo vệ toàn khu... Tổng chi phí cho công tác này BMC phải tự bỏ không tính chi phí tổng thầu.

Sau khi ông Chi bị bắt, dự án bị kê biên, theo biên bản định giá tài sản ngày 25/1/2007 của Hội đồng định giá, nhà thầu chính BMC đã thực hiện xây dựng vào dự án Rusallka cùng với 33 nhà thầu khác đã được xác thực của cơ quan cảnh sát điều tra theo VB số 193/C15/P10 ngày 12/6/2007 với tổng số tiền là 131 tỉ đồng. Cũng theo tính toán của BMC, nếu theo các điều khoản trong hợp đồng giữa RIT và BMC thì ngoài số tiền nợ phát sinh của các công trình đã nghiệm thu thì RIT phải cho BMC các khoản bao gồm: Trả lãi phát sinh và phạt vi phạm... tính đến ngày 10/8/2011 tổng cộng gần 280 tỉ đồng. Thế nhưng khi Sở KHĐT cấp giấy phép thành lập Cty mới cho ông Chi và chuẩn bị “tiếp nhận” dự án Rusalka, các nhà thầu không hề hay biết.

DN mới - bình mới, rượu không mới ?

Theo thông báo của Sở KHĐT Khánh Hòa ngày 9/8/2011 về việc thanh lý dự án Rusalka thì “...Chủ đầu tư dự án Rusalka đề nghị các tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc thanh lý dự án Rusalka liên hệ với ông Nguyễn Đức Chi theo địa chỉ... để giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của mình trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng thông báo...”. Tuy nhiên, trước đây ông Chi bị bắt do tội lừa đảo làm giấy tờ giả để thành lập Cty RIT, làm giả giấy tờ để đứng đầu Cty RIT... nay mãn hạn tù, ông Chi lại được Sở KHĐT Khánh Hòa cấp giấy phép thành lập Cty mới và theo như phát ngôn của ông Chi đã có “văn bản mật” giao cho Cty mới này tiếp tục thi công dự án Rusalka? Ông Chi còn ra mặt hứa với các nhà thầu “sẽ thanh toán nợ nần sòng phẳng sau khi Cty mới của ông đi vào hoạt động vài tháng sau đó...?”. Nếu đúng như lời của ông Chi, chỉ bằng một sự hoán đổi “bình mới, rượu cũ” đã giúp Cty RIT, ông Chi thoát khỏi trách nhiệm, nợ nần...? Điều đáng nói ở đây, nhà đầu tư cũ (RIT), ông Chi đã không còn tư cách pháp nhân, không có còn năng lực pháp luật nữa, vì cho đến nay chưa có một văn bản nào phục hồi giấy phép đầu tư? Vậy ông Chi lấy tư cách gì để thanh toán công nợ với các nhà thầu xây dựng? Nếu nói về pháp lý, vô hình trung các cơ quan ban ngành tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tay cho ông Chi tiếp tục thực hiện “kịch bản cũ”?

Theo lập luận của bà Nguyễn Thị Huyền Trang - Phòng Pháp chế BMC: khi ông Chi phạm tội, RIT bị thu hồi giấy phép đầu tư, xem như dự án Rusalka đã “chấm dứt hoạt động một cách hợp pháp”. Giá trị của dự án có chăng chỉ là những công trình đang nằm trên đó và quyền sử dụng đất của những người dân bị thu hồi. Chính vì lẽ đó, trước hết phải xem xét tới quyền lợi hợp pháp của các nhà thầu và người dân có đất.

Ngược dòng vụ án

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Rusalka do Cty Đầu tư và Phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) làm chủ đầu tư trên khu đất ven biển phía bắc Nha Trang với diện tích 43,8 ha được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép từ năm 2000 với tổng vốn đầu tư 15 triệu USD do ông Nguyễn Đức Chi làm Chủ tịch HĐQT. Giữa năm 2005 ông Chi bị bắt và bị truy tố vì tội lừa đảo làm giấy tờ giả để thành lập Cty, dụng trái phép tài sản. Ngày 15/9/2006, toàn bộ đất đai và tài sản của dự án bị kê biên. Sau đó, giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Rusalka cũng bị thu hồi. Đầu năm 2010 ông Nguyễn Đức Chi đã được trả tự do. Đến ngày 1/4/2010, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định hủy bỏ lệnh kê biên tài sản ở Rusalka. Ngày 1/10/2010, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý dự án Rusalka theo hướng “thành lập DN mới, dự án mới để tiếp tục đầu tư trên cơ sở khối tài sản còn lại của dự án cũ”. Tiếp đó, ngày 29/6/2011, Thủ tướng chỉ đạo “thanh lý dự án Rusalka và giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại liên quan tài sản của Dự án Rusalka”. Theo đó, ông Nguyễn Đức Chi đề nghị thành lập Cty cổ phần Du lịch trọng điểm Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án với tên gọi khu nghỉ dưỡng Champarama.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc.

Minh Hương