Năm 2016 được chọn là Năm quốc gia khởi nghiệp. Bên cạnh vai trò của Nhà nước trong việc xây dựng chính sách thì các Hội ngành nghề, doanh nghiệp đang chung tay hỗ trợ theo cách của riêng mình. Mới đây, cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp lần 2 – năm 2016” đã tìm ra nhiều dự án khởi nghiệp giá trị cho ngành nông nghiệp.

Du an khoi nghiep: Chung suc phat trien nong nghiep ben vung - Anh 1

Vượt qua 21 dự án dự thi đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước, dự án “Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt” do tác giả là Võ Văn Tiếng (sinh năm 1991) đã xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp lần 2 – năm 2016” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Ngoài việc nhận về giải nhất trị giá 40 triệu đồng, dự án “Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt” còn nhận được giải thưởng “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp bền vững” trị giá 50 triệu đồng.

Dự án “Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt” đạt giải cao nhất khi thể hiện được mong muốn mang nguồn thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng và tạo ra ngọn lửa đam mê về một nền nông nghiệp sạch cho các bạn trẻ. Dự án được thực hiện trên cánh đồng ấp Thượng, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, tạo nên mô hình liên kết tuần hoàn giữa trồng trọt và chăn nuối, khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

Điểm nổi bật của dự án là hoàn toàn không sử dụng phân bón, thuốc hóa học đối với sản phẩm, đánh trúng nhu cầu tiêu dùng gạo sạch trong điều kiện thực phẩm bẩn, độc hại tràn lan. Bên cạnh đó, dự án này còn triển khai việc nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, trồng rau màu, nấm rơm, nuôi trùn quế để tạo ra một vòng tuần hoàn liên kết, cân bằng sinh thái, hỗ trợ lẫn nhau, trong đó có cả cây lúa. Chính vì kiên trì quy trình sản xuất hữu cơ mà một ký gạo Tâm Việt có giá bán lẻ 32.000 đồng/kg vẫn “cháy hàng” vì hiện dự án chỉ mới sản xuất được 15 tấn gạo trên 10 hecta.

Không hẹn mà gặp, tại cuộc thi, hầu hết các dự án mà các bạn trẻ tham gia đều tập trung vào nông nghiệp, khôi phục làng nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân và mang đến thực phẩm an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng. Đây cũng là xu hướng của nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Ngoài giải nhất, cuộc thi còn có 7 giải chính thức và 4 giải phụ được trao cho các dự án mà chủ nhiệm dự án đều thuộc thế hệ 8x, 9x. Nhiều dự án độc đáo, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng như Dự án “Sản xuất - chiết xuất dược liệu đa năng tại HTX H’Mông Cát Cát” (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) do Má A Nủ làm chủ nhiệm, Dự án Sản xuất các sản phẩm handmade từ vài dệt của Làng nghề truyền thống có tuổi đời hơn 100 năm tại Long Khánh A, huyện Hồng Ngự của Huỳnh Ngọc Như (Đồng Tháp) và Dự án Mô hình trồng hoa kim châm kết hợp với trồng dâu nuôi tằm của Đặng Đình Quý (Lâm Đồng) đồng đạt giải Khuyến Khích; Dự án Sản xuất các sản phẩm từ hạt cây rừng (Bến Tre) và Dự án Sản xuất và kinh doanh hoa sen sấy khô Ecolotus của thạc sĩ du học từ Pháp - Ngô Chí Công (Đồng Tháp,) cùng đạt giải Ba; Dự án “S&E - Máng tự động cho heo ăn” của nhóm Phạm Minh Công (Đà Nẵng) và Dự án Mô hình nuôi heo rừng của Đoàn Phan Dinh (Đồng Tháp) đạt 2 giải Nhì.

Riêng Dự án Cơ sở sản xuất trà khổ qua rừng đạt giải phụ về “Sản phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe, thân thiện môi trường” và Dự án Xây dựng vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp” được hỗ trợ về xây dựng thương hiệu. Các dự án còn lại, dù không đạt giải nhưng vẫn mang giá trị nhất định. Chẳn hạn như: Dự án Ufarm của Lê Thái Sơn (TPHCM) là ứng dụng hướng tới kết nối giữa những người nông dân tiên tiến, có định hướng làm nông trại sạch và gia đình thu nhập cao, có nhu cầu rau sạch hằng ngày, mong muốn mang lại lối sống lành mạnh cho người dân cả nước, đặc biệt là giới trẻ. Dự án Ufarm cung cấp sản phẩm rau củ quả organic cho các gia đình đặt dài hạn từ 3 đến 12 tháng. Anh Đỗ Minh Tân (Vĩnh Long) với Dự án Nông nghiệp đô thị đã kết nối hợp tác với dự án Gạo Tâm Việt, Dự án cung cấp rau sạch theo quý của Ufarm, Dự án trà khổ qua rừng.

Mục tiêu các dự án khởi nghiệp hướng đến không chỉ là những giải thưởng tại cuộc thi, mà chính là thể hiện tâm huyết chung sức phát triển một nền nông nghiệp Việt Nam bền vững trong tương lai.

Được triển khai từ đầu tháng 6/2016, cuộc thi “Dự án khởi nghiệp lần 2” đã nhận được gần 70 bài đăng ký tham dự đến từ An Giang, Bến Tre, Bình Định, Cần Thơ, Đà Nẳng, Đắk Nông, Đồng Tháp, Kon Tum, Lào Cai, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Phú Yên, Tây Ninh, TP. HCM, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Quảng Ngãi.

Tháng 9/2016, Ban tổ chức đã chọn ra 54 dự án có nội dung phù hợp với tiêu chí, tính khả thi tham gia vòng bán kết. Trong đó, một số tỉnh, thành có dự án thi nhiều nhất là TP.HCM (15 dự án), Đồng Tháp (12 dự án) và Bến Tre (06 dự án) góp mặt ở vòng này.

Ngày 02.10.2016, 22 dự án tiêu biểu bước vào vòng chung kết được tổ chức tại TPHCM.

Xuân Đào