Đã gần bốn năm kể từ ngày khởi công, đến nay, dự án mở rộng đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Du an duong vanh dai 2, doan Nga Tu Vong - Nga Tu So lai loi hen - Anh 1

Dự án đường vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng (đường Trường Chinh) nhằm cải tạo mở rộng đường hiện có rộng 14 m, vỉa hè mỗi bên rộng từ 2 m đến 2,5 m thành mặt đường kết cấu bê-tông nhựa rộng từ 53,5 m đến 57,5 m, thiết kế sáu làn xe cơ giới, hai làn xe thô sơ và vỉa hè mỗi bên rộng từ 6 đến 8 m, dải phân cách giữa 4 m. Tổng chiều dài tuyến đường là 1.980 m. Dự án được khởi công từ tháng 10-2013 nhưng tiến độ triển khai rất chậm. UBND thành phố đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành dự án, đưa tuyến đường vào sử dụng cuối năm 2016. Tuy nhiên đến nay, có thể khẳng định, dự án không thể hoàn thành đúng thời hạn do công tác giải phóng mặt bằng còn rất ngổn ngang.

Hiện tuyến đường mới hoàn thành mở rộng đoạn từ phố Tôn Thất Tùng đến cầu sông Lừ; đoạn từ sông Lừ đến Ngã Tư Vọng đang thi công; đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở chưa giải phóng xong. Việc triển khai thi công chậm trễ không chỉ gây bức xúc về đi lại trên tuyến đường, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Anh Hoàng Anh, số nhà 15, ngõ 103 đường Trường Chinh than thở: “Đã ba năm rồi, chúng tôi phải sống trong bụi bặm, ồn ào. Nhất là việc thi công cống thoát nước trước cửa nhà dân sâu, rộng đến 4,5m, chúng tôi phải bắc cầu tạm để đi lại, rất khó khăn, nguy hiểm. Những ngày mưa, nước ngập, rác đọng gây mất vệ sinh. Đề nghị các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, làm đến đâu gọn đến đấy".

Về công tác giải phóng mặt bằng, trong khi quận Thanh Xuân đã hoàn tất, thì quận Đống Đa vẫn còn khối lượng khá lớn. Chia sẻ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp, cho biết: Quận bắt đầu triển khai công tác đền bù, thu hồi đất từ năm 2010 nhưng đến nay, diện tích đất cần thu hồi còn tương đối lớn. Quận mới thực hiện được 171 phương án của các hộ dân và 23 cơ quan, còn phải thu hồi đất của 331 hộ dân và hai cơ quan nữa, chủ yếu nằm ở khu vực nút Ngã Tư Vọng và đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở. Hiện nay, quận đang phối hợp chủ đầu tư hoàn thiện phương án đền bù cho các hộ dân phải di dời trong phạm vi từ Ngã Tư Vọng đến phố Tôn Thất Tùng, phấn đấu bàn giao mặt bằng đoạn này cuối tháng 11. Đoạn từ phố Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở vẫn còn gần 300 phương án. Quận đang tiến hành rà soát, xác định nguồn gốc đất, tài sản trên đất cho các hộ gia đình để thu hồi nốt.

Để tháo gỡ vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án, mới đây UBND thành phố đã quyết định điều chỉnh giá đất, giá bán nhà tái định cư và chuẩn bị quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân. Bên cạnh đó, thành phố khuyến khích các hộ dân thuộc diện được tái định cư nhận đền bù bằng tiền nhằm tạo sự linh hoạt trong cơ chế chi trả đền bù, sớm ổn định cuộc sống và phù hợp với nhu cầu đa dạng của người dân. Dự kiến, công tác thu hồi đất, trả tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư, trao nhà tái định cư cho các hộ dân sẽ được tập trung thực hiện quyết liệt từ nay cho đến ngày 30-11 để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào trung tuần tháng 12.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, sau khi thành phố điều chỉnh giá đất và có quỹ nhà tái định cư, cơ bản người dân đã đồng thuận với các phương án đền bù. Chỉ có một số gia đình còn thắc mắc, kiến nghị. Cụ thể như, một số hộ dân ở tổ 43 phường Phương Mai cho rằng, phạm vi mở rộng nút Ngã Tư Vọng chưa đúng quy hoạch. Quận, Ban quản lý dự án và các sở, ngành liên quan đã tổ chức đối thoại, giải thích với người dân. Với một số hộ kiến nghị liên quan đến giá đất, quận đang tiến hành điều tra, thu thập bổ sung để xem xét, điều chỉnh. Quận cố gắng kết thúc công tác điều tra và vận động nhân dân bàn giao đất để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2016.

Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội Phạm Đình Tuấn khẳng định: Ban chỉ đạo đơn vị thi công là có mặt bằng đến đâu, khẩn trương thi công đến đấy, tranh thủ tối đa các diện tích có thể và đưa được máy móc vào làm ngay, hạn chế kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại của người dân. Nếu quận Đống Đa bàn giao đất như kế hoạch nêu trên, thì đơn vị thi công sẽ tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực đẩy mạnh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành tuyến đường vào quý I-2017. Cũng theo ông Tuấn, do công trình được triển khai theo hình thức hợp đồng trọn gói, được giám sát và quản lý chặt chẽ cho nên dự án khi hoàn thành sẽ bảo đảm không bị tăng tổng mức đầu tư, vẫn giữ nguyên mức đầu tư ban đầu là 2.560 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy những khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án. Quận Đống Đa, Ban Quản lý dự án và các đơn vị liên quan cần nâng cao trách nhiệm, quyết liệt giải quyết những bất cập, khẩn trương hoàn thành dự án, đưa tuyến đường vào khai thác, giải tỏa bức xúc về giao thông tại đây.