Bị đánh giá không cao cho cơ hội giành chiến thắng, thế nhưng ĐT nữ Việt Nam bất ngờ dễ dàng đánh bại đội chủ nhà Myanmar để tiếp tục nuôi hy vọng lọt vào vòng loại thứ 3 Olympic Rio 2016.

Phải thi đấu trên sân của Myanmar, đó vốn dĩ đã là một thử thách lớn với ĐT nữ Việt Nam. Tuy nhiên phải bước vào trận đấu này khi trước đó đã để thua Myanmar còn là là điều đáng nói hơn. Người ta đã lo trận thua đầy cay đắng đó sẽ khiến các cô gái Việt Nam không có được tinh thần tốt nhất để vào cuộc…Tuy nhiên gạt sang một bên nỗi lo đó, thầy trò HLV Takashi đã có một trận đấu tuyệt vời.

DT nu Viet Nam bat ngo thang de Myanmar - Anh 1

Phải đối mặt với nhiều thách thức như vậy, thế nhưng ĐT nữ Việt Nam đã thể hiện một tinh thần khác hẳn, nhập cuộc với quyết tâm cao độ và giữ vững được lối đá nhất quán của mình. Ép sân ngay sau tiếng còi khai cuộc với liên tục là các pha tấn công mạnh mẽ xuống hai bên sườn của Myanmar. Khả năng đá biên của ĐT nữ Việt Nam là rất tốt, sắc sảo và mạnh mẽ.

Trong khi đội chủ nhà vẫn chưa tìm được biện pháp hóa giải những pha lên bóng của ĐT nữ Việt Nam thì lưới của họ đã phải rung lên chỉ sau đúng 16 phút thi đấu. Tiền đạo chủ lực Huỳnh Như dù có thể hình không cao nhưng lại chọn vị trí tốt và thực hiện một cú đánh đầu rất khó ghi bàn mở tỷ số của trận đấu. Chỉ mất thêm 4 phút nữa đội bóng của HLV Takashi đã nhân đôi cách biệt cũng với một cú đánh đầu chính xác, tuy nhiên người dứt điểm lần này là tiền đạo kỳ cựu Minh Nguyệt.

Trước khi hiệp 1 kết thúc, ĐT nữ Việt Nam đã ghi thêm một bàn thắng nữa với cú sút penalty chuẩn xác của tiền đạo Minh Nguyệt sau khi Vũ Thị Nhung bị hậu vệ đội chủ nhà đốn ngã trong vòng cấm.

Dẫn trước 3 bàn sau 45 phút đầu tiên, chiến thắng xem như đã chắc chắn thuộc về ĐT nữ Việt Nam. Tuy nhiên sang hiệp 2, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. HLV Takashi cho các cầu thủ của mình giảm nhịp độ và đá lùi bên phần sân nhà. Chiến thuật phản công này phát huy được tác dụng khi Huỳnh Như lại ghi thêm một bàn thắng nữa nâng tỷ số lên 4-0 sau một pha phản công sắc bén.

DT nu Viet Nam bat ngo thang de Myanmar - Anh 2

Thế nhưng càng đá, hàng thủ của ĐT nữ Việt Nam lại càng tỏ ra mất tập trung, chủ quan và mắc khá nhiều sai lầm. Chính điều này đã giúp đội chủ nhà ghi liên hai bàn thắng ở những phút cuối cùng do công của Wai Aung và Moe Wai. Nếu có thêm thời gian, chẳng biết điều gì sẽ còn diễn ra.

Thắng trận 4-2, ĐT nữ Việt Nam đã có được 3 điểm đầu tay. Thế những rõ ràng HLV Takashi khó có thể hoàn toàn hài lòng và ông sẽ còn nhiều việc phải làm để khắc phục sự kém cỏi của hàng thủ nếu muốn tiến xa tại giải lần này.

ĐỘI HÌNH THI ĐẤU
ĐT nữ Myanmar:
Mya Phu Ngon, Khin Thai Wai, Zin Mar Win, Wai Wai Aung, Phu Pwint Khaing, Wer Phaw, Yee Yee Oo, Kin Moe Wai, Zar Chi Oo, Win THeingi Tun, May Thu Kyaw.
ĐT nữ Việt Nam: Đặng Thị Kiền Trinh, Nguyễn Hải Hòa, Chương Thị Kiều, Nguyễn Thị Xuyến, Vũ Thị Nhung, Trần Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Tuyết Dung, Trần Nguyễn Bảo Châu, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Huỳnh Như.

PHƯƠNG ANH