Cựu danh thủ Lothar Matthaus tin rằng Pep có ảnh hưởng rất lớn đối với ĐTQG Đức.

Đức vận hành theo triết lý mà Pep xây dựng cho Bayern

Tại World Cup 2014, ĐT Đức đã và đang thể hiện bộ mặt ấn tượng. Họ bất bại tại vòng bảng với 2 chiến thắng, 1 trận hòa rồi tiếp tục duy trì phong độ ổn định khi bước vào giai đoạn đấu loại trực tiếp (thắng Algeria 2-1 tại vòng 1/8 và vượt qua Pháp 1-0 tại tứ kết).

Có một điều được thấy rõ qua lối chơi của “cỗ xe tăng” trên đất Brazil, đó là họ vận hành theo Bayern, từ con người tới sơ đồ chiến thuật, nghĩa là Đức cũng chơi tiki-taka. Theo thống kê, trong 4 trận gồm 3 vòng bảng và gặp Algeria, Đức đều giành quyền kiểm soát bóng vượt trội so với đối thủ (từ 59% - 67%). Trước Pháp, “Mannschaft” cũng nhỉnh hơn (51%) dù đá với thế trận thiên về phòng ngự phản công (vì có bàn thắng từ sớm, phút 13).

ĐT Đức (đỏ-trắng) với nòng cốt là các cầu thủ Bayern

Rõ ràng HLV Joachim Loew đã xây dựng ĐT Đức tại World Cup kì này dựa theo mô hình đặc sệt Bayern. Và cựu đội trưởng ĐT Đức, Lothar Matthaus tin rằng Pep Guardiola đã tạo ảnh hưởng rất lớn tới “cỗ xe tăng”.

“Đó là sự thật. Pep đã có ảnh hưởng nhất định tới ĐT Đức. ĐT Đức có sự góp mặt của rất nhiều cầu thủ Bayern và vận hành theo triết lý của đội bóng này. Pep đã giành được nhiều danh hiệu tại Barca mà chính ông là người đặt nền móng cho những thành công ấy. Pep đã truyền bá triết lý chơi bóng của Barca tới Bayern, và giờ ĐT Đức mang hơi thở ấy”, Lothar Matthaus nói.

Mặc dù Đức đã chơi đẹp mắt nhưng Matthaus cũng thừa nhận đội bóng của Joachim Loew khi cần đã biết thực dụng để đảm bảo kết quả khả quan cho đến lúc này: “Chiến thắng là điều quan trọng nhất ở một kì World Cup. Chúng tôi đã mất 8 năm để chơi thứ bóng đá hấp dẫn, kĩ thuật và được đón nhận nồng nhiệt”.

“Bây giờ, đã có những thay đổi để hướng tới kết quả. Ở Nam Phi 4 năm trước, Đức đã chơi mạnh mẽ. Tới Brazil, các cầu thủ đang chơi hiệu quả, sẽ tiếp tục tìm kiếm chiến thắng. Chúng tôi cũng phòng thủ rất vững chắc. Tấn công để giành chiến thắng trận đấu nhưng việc phòng ngự tốt là để vô địch giải đấu. Đó chính xác là những gì Đức đang làm khi so sánh với hai kì World Cup gần nhất”.

Vào 3h00, giờ VN, ngày 9/7, Đức sẽ đụng độ với chủ nhà Brazil tại vòng bán kết.

Video Đức đánh bại Pháp 1-0 ở tứ kết: