(Vietstock) - Một làn sóng bán tháo mạnh đã quét qua thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường chứng khoán toàn cầu trong ngày thứ Ba. Lời kêu gọi của Thủ tướng Hy Lạp về việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đối với kế hoạch giải cứu của EU đã làm dấy lên nỗi lo sợ về số phận của kế hoạch này.

* Hy Lạp trưng cầu dân ý về gói cứu trợ mới

* Tiêu điểm kinh tế thế giới tuần 31/10-04/11

Hôm 31/10, Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou bất ngờ tuyên bố nước này sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về gói giải cứu được Liên minh châu Âu (EU) thông qua trong tuần trước.

Tuyên bố này đã khiến nhà đầu tư thực sự hoảng loạn vì lo sợ rằng động thái này sẽ hủy hoại thỏa thuận của EU.

Thị trường dần thoát khỏi các mức thấp trong phiên vào buổi chiều sau khi Dow Jones cho biết cuộc trưng cầu dân ý này sẽ không diễn ra. Tuy nhiên, chỉ vài phút trước khi thị trường đóng cửa, xuất hiện thông tin cho rằng Hy Lạp vẫn tổ chức cuộc trưng cầu này.

Theo các nhà phân tích, nếu người dân Hy Lạp phản đối gói giải cứu thì nước này có thể “vỡ nợ”, khiến hệ thống ngân hàng thua lỗ nặng và làm gia tăng nguy cơ về rủi ro hệ thống.

Tương tự các thị trường chứng khoán châu Âu, chứng khoán Mỹ hứng chịu lực xả hàng mạnh, trong đó ngân hàng là nhóm cổ phiếu bị tác động đặc biệt nặng nề.

Đà lao dốc mạnh của thị trường trong ngày đã làm dấy lên mối nghi ngờ về mức độ bền vững của đợt phục hồi vừa qua. S&P 500 đã sụt giảm hơn 5% sau hai phiên.

Nguồn: VietstockFinance

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số Dow Jones rớt 297.05 điểm (2.48%) xuống 11,657.96 điểm, chỉ số S&P 500 mất 35.02 điểm (2.795) xuống 1,218.28 điểm, chỉ số Nasdaq Composite sụt 77.45 điểm (2.89%) xuống 2,606.96 điểm.

Đà bán tháo đã khiến khối lượng giao dịch tăng vọt với khoảng 10.3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên ba sàn New York, American và Nasdaq; tăng 22% so với mức trung bình 20 ngày.

Trong khi đó, chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX) nhảy vọt 16% lên 34.77 điểm, mức cao nhất kể từ giữa tháng 10.

Trên sàn New York, cứ gần 6 cổ phiếu giảm điểm thì có khoảng 1 cổ phiếu tăng điểm.

Nguồn: VietstockFinance

Nguồn: VietstockFinance