Bị lực lượng Cảnh sát giao thông của Công an TP.Phủ Lý (Hà Nam) lập biên bản vì đi sai làn đường, một người đàn ông đã châm lửa đốt xe máy.

Chiều 27/11, trao đổi với báo chí, thiếu tá Phạm Việt Hưng, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, xác nhận trưa cùng ngày đã xảy ra sự việc một thanh niên châm lửa đốt xe máy của mình sau khi bị lực lượng CSGT xử lý vi phạm luật giao thông.

Dot xe phan ung CSGT Ha Nam: Xu ly lung tung? - Anh 1

Người vi phạm châm lửa đốt xe

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 11h ngày 27/11, khi lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại chốt giao thông trên tuyến quốc lộ 1 đoạn nối với đường Biên Hòa, TP Phủ Lý thì phát hiện 1 thanh niên điều khiển chiếc xe máy hiệu Attila lưu thông hướng Hà Nam - Hà Nội, đi sai làn đường.

Lúc này, 2 chiến sĩ CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe để xử lý vi phạm. Tuy nhiên, sau khi xin không được, người thanh niên - được xác định là Nguyễn Văn Hiệp, SN 1983 (ngụ xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), đã có thái độ chửi bới, xúc phạm 2 CSGT đang làm nhiệm vụ.

Khoảng 10 phút sau, người đàn ông trên đến gần chiếc xe của mình, tháo vòi xăng rồi bật lửa đốt xe. Do tình huống quá bất ngờ, nên tổ CSGT đang làm nhiệm vụ không kịp ngăn chặn, người đàn ông này cũng lập tức bỏ đi.

Khi chiếc xe máy bốc cháy, tổ CSGT và người dân dập lửa nhưng đám cháy đã bùng phát khá lớn khiến CSGT phải di chuyển một số xe đang đỗ gần đó để tránh thiệt hại.

Theo thiếu tá Hưng, đơn vị này đã báo cáo lên Công an thành phố Phủ Lý để làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Việc đốt xe để phản đối việc xử lý của CSGT không phải là hiếm. Cách đây không lâu, ngày 9/2, sau khi dùng chiếc Honda Cub 82 BKS 33F5-717 của mình chở rau từ quê lên Hà Đông bán, Trần Mạnh Hoàn (Thanh Oai, Hà Nội) đã uống rượu rồi đi thăm bạn.

Đến ngã tư Hà Đông, Hoàn vượt đèn đỏ, bị CSGT chặn lại lập biên bản. Khi CSGT dắt chiếc xe sang nơi xử lý vi phạm, mới dắt đến giữa ngã tư, thấy lượng người quá đông mới dựng tạm xe cạnh dải phân cách để chạy ra điều tiết giao thông, chờ lát nữa tiếp tục mang xe sang nơi xử lý.

Vừa ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy người vi phạm rút vòi xăng ra châm lửa khiến chiếc xe cháy bùng... Như vậy, ở trường hợp này, người vi phạm đốt xe khi chiếc xe đang trong trong sự quản lý tạm thời của CSGT, gây cản trở cho người đang thi hành nhiệm vụ.

Trong trường hợp này, theo một số luật sư, Hoàn có thể bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS).

Ở vụ tự đốt xe tương tự chiều 21/1 tại ngã tư Cát Linh-Giảng Võ, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cũng đề nghị khởi tố người đốt xe về tội gây rối trật tự công cộng.

Hoàng My (Tổng hợp)