QĐND - Chúng tôi có mặt tại khu neo đậu tàu thuyền của Lữ đoàn 127 (Vùng 5 Hải quân) vào ngày cuối tuần và được chứng kiến cán bộ, chiến sĩ tổ chức ngày kỹ thuật thật sôi nổi. Theo vị trí phân công, ai vào việc nấy, người thì bảo dưỡng máy, lau chùi vũ khí, khí tài, người thì vệ sinh sàn và thân tàu, kiểm tra các thiết bị mặt boong… Chăm chú, tỉ mỉ kiểm tra từng chi tiết, lắng nghe tiếng nổ của máy tàu, mồ hôi nhễ nhại như nến chảy, Đại úy Vũ Văn Cường, máy trưởng tàu HQ-470, nói:

- Trong phong trào thực hiện hai đột phá về xây dựng chính quy và làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), cán bộ, chiến sĩ của tàu đã gắn vào các nội dung thực hiện cuộc vận động "Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông". Cán bộ, thủy thủ tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Toàn tàu đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có nhiều sản phẩm sáng kiến đưa vào ứng dụng, phục vụ huấn luyện, giúp bộ đội nắm chắc và làm chủ VKTBKT biên chế và trang thiết bị, máy móc trên tàu.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 giới thiệu sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia Hội thi mô hình huấn luyện, đồ dùng, dụng cụ học tập năm 2013 của Vùng 5 Hải quân.

Không chỉ là một máy trưởng gương mẫu, Đại úy Vũ Văn Cường còn là “cây” sáng kiến cải tiến kỹ thuật của lữ đoàn. Nổi bật là đề tài sáng kiến “Hệ thống hạ cửa đổ bộ tàu LCM-8”. Bình thường, hệ thống này muốn hạ phải mất từ 25 đến 30 phút và cần đến 3 người. Nay với sáng kiến này, hệ thống hạ cửa bằng thiết bị điện 24V-DC, chỉ mất từ 1 đến 1,5 phút và chỉ cần một người điều khiển, bảo đảm an toàn, không ảnh hưởng đến kết cấu cũng như tính năng kỹ thuật, chiến thuật của tàu.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 đã chủ động, tích cực tự học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ để làm chủ VKTBKT mới. Khi lữ đoàn được trang bị tàu mới, hiện đại, đó là niềm vui của cán bộ, chiến sĩ, song cũng là thách thức lớn đối với toàn đơn vị, vì đội ngũ cán bộ chưa đồng đều, thiếu kinh nghiệm. Để vượt qua khó khăn, làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại, Đại tá Trần Bá Lăng, Lữ đoàn trưởng chia sẻ kinh nghiệm: Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã thống nhất biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, chọn khâu đột phá then chốt là nâng cao trình độ cán bộ, nhân viên kỹ thuật. Từ đó, lữ đoàn lựa chọn những cán bộ có năng lực, chuyên môn tốt đi tập huấn các lớp cơ bản, chuyên ngành và nâng cao, do Quân chủng Hải quân tổ chức. Lực lượng này làm nòng cốt để về đơn vị tổ chức các lớp tập huấn ngắn hạn, đào tạo tại chức, bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ nắm được những kiến thức cơ bản, khai thác VKTBKT đúng quy trình kỹ thuật. Từng cán bộ, chiến sĩ còn tự học, tự rèn, học ở mọi lúc, mọi nơi để nắm bắt và hiểu các chức năng của từng bộ phận trên tàu.

Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã phát động và xây dựng phong trào "Lữ đoàn học tập" trong toàn đơn vị; thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ học ngoại ngữ, đọc sách báo nước ngoài, biên dịch, biên soạn làm tài liệu huấn luyện nghiệp vụ phù hợp từng đối tượng. Lữ đoàn chú trọng huấn luyện, nâng cao trình độ cán bộ, thủy thủ, nhân viên kỹ thuật thông qua hội thi, hội thao, luyện tập, diễn tập tổng hợp, cập nhật kiến thức mới vào nội dung huấn luyện. Các đơn vị chú trọng bồi dưỡng phương pháp huấn luyện cho cán bộ, giáo viên; 100% quân nhân chuyên nghiệp, nhân viên chuyên môn kỹ thuật được tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn hằng tháng, hằng quý. Nhờ đó, đội ngũ quân nhân chuyên nghiệp cơ bản có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt, bảo đảm khai thác, sử dụng VKTBKT đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ…

Làm tốt công tác huấn luyện, nâng cao trình độ, duy trì nghiêm kỷ luật, nên trong những đợt, chuyến công tác làm nhiệm vụ trên biển, trong điều kiện thời tiết, khí hậu xấu và có nhiều tình huống phức tạp nảy sinh, cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn đã bình tĩnh, tự tin xử lý hợp lý, an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Quân chủng Hải quân đánh giá cao. Những năm qua, bằng những kết quả xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Lữ đoàn 127 luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng của Vùng 5 Hải quân.

ảnh: Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127 giới thiệu sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham gia Hội thi mô hình huấn luyện, đồ dùng, dụng cụ học tập năm 2013 của Vùng 5 Hải quân.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÁ HIÊN