Một thiết bị nhỏ được gắn vào da để biến tế bào này thành mọi tế bào trên cơ thể sẽ là một bước đột phá mới của y học trong điều trị các vùng bị tổn thương hay các tế bào bị lão hóa, các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Dot pha moi trong y hoc, bien da thanh te bao co the - Anh 1

Thiết bị cho phép biến trực tiếp tế bào da thành mọi loại tế bào trong cơ thể (Ảnh: The Guardian).

Kỹ thuật mới có tên Tissue Nanotransfection vừa được xuất bản trên tạp chí  hoạt động dựa trên con chip cực nhỏ. Sau khi được gắn vào bề mặt của da, nó sẽ sử dụng điện trường để tập hợp các gen đến tế bào da và biến chúng thành một loại tế bào khác.

Kỹ thuật này giúp sửa chữa các mô bị hỏng và biến mô của chính bệnh nhân thành “Lò phản ứng sinh học” cho phép sản xuất tế bào hay sửa chữa các mô tổn thương lân cận.

Kết quả thí nghiệm trên những con chuột bị cắt động mạch ở chân khiến máu không thể lưu thông cho thấysau 7 ngày được gắn chip mạch máu đã xuất hiện và 2 tuần sau máu đã lưu thông toàn bộ chân.

Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng thiết bị này để chuyển tế bào da thành tế bào thần kinh rồi cấy vào những con chuột bị tổn thương não do đột quỵ giúp chúng khỏe mạnh.

“Bằng cách sử dụng công nghệ lý tưởng mới của chúng tôi, các cơ quan bị tổn thương có thể được thay thế”, ông Chandan Sen, một trong các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc tại Đại học bang Ohio, Mỹ, cho biết.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng da là một “vùng đất màu mỡ” để nuôi trồng bất cứ thành phần nào của các bộ phận trên cơ thể”, ông nói.

Khả năng biến một loại tế bào thành các tế bào khác không mới.

Trước đó, năm 2012, John Gurdon và Shinya Yamanaka đã nhận được giải Nobel nhờ phát hiện này.

Tiến sỹ Axel Behrens, một chuyên gia về tế bào gốc tại Viện Francis Crick của Anh, người không tham gia nghiên cứu, cho biết có thể thay đổi bản chất của tế bào bằng cách kết hợp chúng với một số gen.

Tuy nhiên, ưu điểm mới trong kỹ thuật của Chandan Sen là bỏ qua bước trung gian biến tế bào da thành tế bào gốc đa năng mà biến trực tiếp tế bào da thành các loại tế bào chức năng.

Hơn nữa, kỹ thuật này không áp dụng điện trường cao cho vùng tế bào rộng lớn hay sử dụng các virus đế tập hợp gen. Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ là chỉ sử dụng được trên da.

Thiết bị mới được xem  là có tiềm năng ứng dụng cao nhưng cần phải nghiên cứu thêm để có thể sử dụng được ở nhiều bộ phận.

Song Hà (Theo The Guardian)