20 giờ 35 ngày 22-12, nhận được tin báo của người dân: tại một ngôi nhà hoang thuộc khu vực An Tân (P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) có một nhóm đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy, Đội CSMT CAQ Sơn Trà phối hợp với CAP An Hải Bắc khẩn trương triển khai lực lượng kiểm tra và phát hiện 2 đối tượng sử dụng ma túy đá là Lê Văn Tùng (1990) và Trần Văn Rin (1987, cùng trú P. An Hải Bắc). Qua đấu tranh, Tùng và Rin khai nhận số ma túy đá vừa sử dụng là mua của Dũng “Méo”, nhà ở đường Nguyễn Hiền (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà). Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, lúc 23 giờ 15 ngày 22-12, lực lượng Đội CSMT CAQ Sơn Trà phối hợp với CAP Nại Hiên Đông tuần tra phòng chống tội phạm trên địa bàn cũng phát hiện một nhóm đối tượng khác có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép ma túy trên tuyến đường Chu Huy Mân (P. Nại Hiên Đông). Các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Văn Hải (1990, trú P. Nại Hiên Đông), Nguyễn Thất Trần Hiếu (1990) và Lê Văn Thanh (1988, cùng trú P. An Hải Bắc). Qua kiểm tra, lực lượng CA phát hiện trong túi quần của Hiếu đang cất giấu 1 gói ni-lông chứa ma túy; trong túi quần của Lê Văn Thanh cũng có 1 gói ma túy. Các đối tượng này khai nhận số ma túy trên vừa mua của Dũng “Méo”, nhà ở đường Nguyễn Hiền, P. Nại Hiên Đông.

Kết nối các thông tin trên, Đội CSMT CAQ Sơn Trà xác định đối tượng bán ma túy cho cả 2 nhóm con nghiện trên là cùng một người, đó là Dũng “Méo”. Đối tượng này không xa lạ với cơ quan CA, tên thật của “Méo” là Lê Văn Dũng (1985, trú 61-Nguyễn Hiền, P. Nại Hiên Đông), đối tượng nghiện ma túy. Theo một cán bộ Đội CSMT CAQ Sơn Trà cho biết, trước đó, Dũng từng vướng vào cá độ đá banh, phải bán nhà để trả nợ và đến ở nhà của cha mẹ tại đường Nguyễn Hiền. Hết vốn, hết nhà cửa, từ khoảng đầu năm 2016, cơ quan CA phát hiện Dũng có dấu hiệu mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên đối tượng này rất ma mãnh và cảnh giác cao độ, rất khó tiếp cận. Để phục vụ cho việc mua bán ma túy tại nhà không bị phát hiện, hoặc nếu có cũng dễ bề “hát bài tẩu mã”, Dũng đã cho lắp đặt camera ở ngay trước cửa nhà, màn hình camera đặt trên tầng 2. Mỗi khi con nghiện muốn mua ma túy đều phải điện thoại trước và đến nhận hàng tại nhà Dũng. Qua màn hình camera, Dũng xác định đúng là “khách quen” mới cho người ra giao hàng và nhận tiền, còn người lạ thì từ chối. Cũng với phương tiện này, Dũng có thể giám sát được mọi hoạt động khu vực quanh nhà, do vậy việc tiếp cận, đột nhập hang ổ ma túy của Dũng rất khó khăn.

Dot kich o ma tuy cua Dung 'Meo' - Anh 1

Lê Văn Dũng - Phạm Văn Tình.

Sau nhiều giờ mật phục trước cửa nhà của Dũng, bắt được nhiều con nghiện, có đủ cơ sở để đấu tranh với đối tượng, lực lượng CA tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Văn Dũng. Khi lực lượng CA ập vào, phát hiện trong nhà của Dũng lúc này có Phạm Văn Tình (1997, trú tổ 6, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà). Qua màn hình camera, biết có lực lượng CA, Tình đã nhanh tay vứt ma túy xuống bồn cầu nhà vệ sinh rồi bấm nước. Để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, cơ quan CA đã phải yêu cầu hút bồn cầu, trục vớt tang vật là 3 gói ma túy đá, mỗi gói trọng lượng 10g. Ngoài ra, tại nhà Dũng, cơ quan CA còn thu giữ một số tang vật liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy gồm: cân tiểu ly, kéo, ống hút nhựa, 30 gói ni-lông, 1 ĐTDĐ. Thu giữ trong người Lê Văn Dũng 1 đoạn ống hút dài 3cm, bên trong có chứa chất ma túy đá.

Dot kich o ma tuy cua Dung 'Meo' - Anh 2

Tang vật thu giữ của đối tượng ma túy.

Qua đấu tranh bước đầu, Lê Văn Dũng và Phạm Văn Tình khai nhận: Để có tiền tiêu xài, các đối tượng đã thông qua các mối quan hệ xã hội, Dũng mua ma túy của một đối tượng (không rõ lai lịch) ở Hải Phòng, sau đó mang về Đà Nẵng phân lẻ ra thành nhiều gói nhỏ, bán lại cho các con nghiện với giá 200 - 700 ngàn đồng/gói để kiếm lời, lấy tiền tiêu xài và phục vụ cho nhu cầu sử dụng ma túy của chính các đối tượng. Khi người nghiện có nhu cầu mua ma túy thì điện thoại trước cho Dũng hoặc Tình, sau khi xác định đúng là “khách quen”, các đối tượng sẽ hẹn người mua đến trực tiếp tại nhà Dũng để nhận “hàng”. Phạm Văn Tình là đối tượng được Dũng nuôi ăn ở luôn trong nhà và có nhiệm vụ đi giao ma túy cho Dũng. Những lúc ở nhà, Tình thường xuyên theo dõi mọi động tĩnh xung quanh nhà qua hệ thống camera, nếu phát hiện có người lạ hoặc CA thì tìm cách tẩu tán ma túy.

Việc lực lượng CAQ Sơn Trà triệt phá hang ổ ma túy của Lê Văn Dũng đã giúp hàng trăm hộ dân tại khu dân cư bớt đi nỗi lo lắng về vấn nạn ma túy đang đe dọa cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Đây là một trong nhiều chiến công của lực lượng CAQ Sơn Trà trong thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và các ngày lễ lớn của đất nước, của TP Đà Nẵng và Q. Sơn Trà đang tới gần.

K.T