Từng được coi là biểu tượng của thương hiệu Volkswagen nhưng chỉ ba năm sau khi phiên bản hoàn toàn mới của Beetle được tung ra thị trường, con “bọ” bé nhỏ này đang có nguy cơ bị khai tử.

Dong xe con bo co the bi xoa so vi e am - Anh 1

Chưa có dữ liệu bán hàng của năm 2014 nhưng trong năm 2013, VW bán được 109.517 xe Beetle, tăng nhẹ so với năm 2012 (107.939 xe). Tuy nhiên, nếu so sánh với các mẫu xe khác như Jetta (871.413 xe), Golf (824.629 xe) và Polo (725.291 xe) thì Beetle lại là mẫu xe đang có lượng tiêu thụ chậm chạp. Tại Úc, tính trong năm nay mới có 27 xe Beetle đến tay khách hàng, thấp hơn nhiều con số 102 chiếc cùng kỳ năm 2014.

Beetle từng là mẫu xe đắt khách nhất của VW nhưng nó đã bắt đầu mất đi vị thế vào những năm 1970 do sự cạnh tranh từ những mẫu xe nhỏ hiện đại hơn đến từ Nhật Bản. Hãng đã cố gắng cứu vớt bằng thế hệ thứ hai, nhưng cũng không khá khẩm. Thế hệ thứ 3 ra mắt vào năm 2011, các nhà thiết kế của hãng đã phải tìm cách đem đến cho mẫu xe mới một ngoại hình “cơ bắp” hơn.

Tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm chi phí, VW có thể cũng sẽ chuyển sang thiết kế 5 cửa độc quyền cho thế hệ tiếp theo của Polo, thay vì thiết kế 3 cửa trước đó. Những mẫu xe bán chậm khác, trong đó có Scirocco cũng có thể bị nhắm tới.

Tạp chí cho biết thêm, VW vẫn chưa đưa ra quyết định về tương lai của mẫu xe 3 cửa Polo hay Beetle, nhưng “khai tử” chiếc xe mang tính biểu tượng sẽ tiết kiệm được khoản tiền 200 triệu euro.

Trong khi đó, hãng xe Đức cũng đang đầu tư mạnh tay vào dòng xe đa dụng với một mẫu xe cỡ trung sẽ được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Chattanooga, Tennessee và phiên bản mới của chiếc Tiguan tại nhà máy Puebla, Mexico. Mở rộng những cơ sở này sẽ khiến hãng tốn khoản chi phí gần 2 tỷ USD.

Hiện tại, VW đang ở giữa hai hướng đi khác nhau. Một mặt, hãng đặt ra mục tiêu vượt qua “gã khổng lồ” Toyota của Nhật Bản để trở thành nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này. Năm ngoái, hãng đã vượt lên GM để giữ vị trí thứ hai trong ngành công nghiệp. Trong khi đó, lợi nhuận của hãng cũng thấp hơn dự kiến, buộc CEO Martin Winterkorn phải thông báo một chương trình cắt giảm chi phí “mạnh tay”. Tại thời điểm thông báo được đưa ra, VW có 301 mẫu xe trên khắp thế giới, với hơn chục thương hiệu khác nhau.