Đồng USD sẽ giảm giá mạnh nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 thuộc về ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo Bloomberg, trong vòng 24 giờ sau khi ông Trump chiến thắng, đồng bạc xanh sẽ giảm xuống mức 100 Yen/USD hoặc thấp hơn, theo tốp 10 nhà phân tích hàng đầu khẳng định. Nếu bà Cliton đắc cử, thay vào đó, đồng USD sẽ tăng 1,1% lên mức 104,25 Yen/USD so với mức tỷ giá vào 1h29 giờ chiều này ở phiên giao dịch Tokyo.

Ngày 8/11, đồng USD đã tăng giá sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) ra tuyên bố bà Clinton ”trắng án” trong vụ điều tra email mới nhất. Đây cũng là tin tốt đối với các thị trường chứng khoán toàn cầu. Khảo sát này cho cho thấy, các thị trường thanh khoản nhất và lớn nhất trên toàn cầu cũng sẽ dao động mạnh mẽ sau cuộc bầu cử ngày 8/11 (giờ Mỹ).

Dong USD se tham hai khi ong Trump thang cu Tong thong - Anh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Cuộc khảo sát của Bloomberg đối với các nhà phân tích tiền tệ hàng đầu cho thấy ngay cả các thị trường tiền tệ lớn nhất và có mức thanh khoản cao nhất thế giới cũng sẽ biến động mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 8/11, với ảnh hưởng dự báo sẽ lan rộng khắp toàn cầu, theo tin trên báo VnEconomy.

Trung bình, các nhà phân tích được Bloomberg khảo sát dự báo rằng, trong vòng 24 tiếng, một chiến thắng thuộc về ông Trump sẽ khiến đồng USD giảm giá so với Euro còn 1,1328 USD đổi 1 Euro, từ mức 1,1141 USD đổi 1 Euro hôm 4/11. Trong khi đó, nếu bà Clinton thắng, đồng USD sẽ tăng giá lên mức 1,1006 USD “ăn” 1 Euro.

Cuộc khảo sát cũng dự báo rằng nếu Trump thắng, sau 1 tuần đồng USD sẽ giảm giá còn 99,06 Yên/USD và 1,1389 USD/Euro. Trong khi đó, nếu bà Clinton thắng, đồng USD sẽ tăng giá lên 104,78 Yên/USD và 1,1014 USD/Euro sau 1 tuần.

Về phản ứng trung hạn của thị trường, chiến thắng của bà Clinton sẽ khiến các nhà đầu tư đổi hướng tập trung vào các chính sách tiền tệ, thay vì lo ngại chính trường như việc Donald Trump chiến thắng, theo David Kohl, chuyên gia của Julius Baer Group (Đức).

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những ý kiến trái chiều với khả năng tỷ phú Trump thắng cử. Một số chuyên gia khẳng định, đồng USD sẽ tăng giá bởi chính sách kinh tế của tỷ phú này bao gồm giảm thuế, tăng 500 tỷ USD vào đầu tư cơ sở hạ tầng, có thể tăng lãi suất và khiến USD mạnh lên. Kế hoạch thu hút dòng tiền ngoại biên từ các tập đoàn như Apple và Microsoft của ông cũng có khả năng khiến USD được săn đón hơn, theo chuyên gia John Cairns của Rand Merchant Bank.

Hòa Hậu (tổng hợp)