Đồng USD hiện đang giao dịch tại mức cao nhất trong 12 năm so với đồng EUR và cao nhất trong 8 năm so với đồng JPY. Nhiều khả năng USD sẽ có giá bằng với EUR trong tương lai không xa.

* TTCK Mỹ ra sao trước và sau khi Fed nâng lãi suất?

* 360 độ về các gói QE trên toàn cầu

* Đồng USD đang siêu mạnh

Dong USD dang “giet chet” cac dong tien khac - Anh 1

Trên nhiều phương diện, đà tăng mạnh của đồng bạc xanh là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đã khỏe hơn nhiều so với châu Âu, Nhật Bản và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Đây là thông tin tốt cho những người Mỹ đang tìm kiếm cơ hội du lịch nước ngoài trong thời gian tới. Và nhiều khả năng đồng EUR sẽ có giá bằng với đồng USD trong tương lai không xa. Hiện 1 EUR đổi được khoảng 1.07 USD.

Đà tăng vọt của đồng USD cũng giúp các mặt hàng nhập khẩu tại Mỹ có giá rẻ hơn. Nếu muốn mua một chiếc xe hơi của Nhật hay một chiếc túi xách của Ý thì giờ có thể là thời điểm thích hợp để thực hiện điều này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư đang có chiến lược ngược lại trước đà tăng của đồng bạc xanh. Họ đang bán tháo cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất có thể. Hậu quả là thị trường chứng khoán Mỹ chìm nghỉm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba và xóa sạch toàn bộ đà tăng từ đầu năm 2015 đến nay.

Tại sao các chuyên viên giao dịch lại quá lo lắng về đà leo thang của đồng USD? Có hai lý do chính như sau:

Các doanh nghiệp lớn của Mỹ với phần lớn doanh số đến từ nước ngoài có thể bị thiệt hại nặng khi công bố kết quả kinh doanh hàng quý. Doanh thu từ các chi nhánh nước ngoài của các công ty này thậm chí sẽ còn thấp hơn khi được chuyển sang đồng USD.

Microsoft, IBM, Procter & Gamble, Johnson & Johnson và Caterpillar chỉ là một vài trong số nhiều doanh nghiệp blue chip tại Mỹ từng lên tiếng cảnh báo về tác động của đồng USD mạnh đối với doanh thu và lợi nhuận của họ trong năm nay.

Dù vậy, đây là điều tối thiểu mà họ quan tâm vì tác động từ sự biến động của tỷ giá có thể được các bộ phận tài chính hạn chế bằng sự hiểu biết của mình. Thế nhưng, biến động tiền tệ không chỉ là vấn đề đau đầu đối với bộ phận kế toán và tài chính của doanh nghiệp.

Thật khó để ngăn ngừa giá cả rẻ hơn. Nên nhớ rằng đồng USD mạnh cũng giúp sản phẩm của các doanh nghiệp ngoài Mỹ trở nên hấp dẫn hơn.

Đồng USD mạnh là nguyên nhân lý giải tại sao bà Katie Nixon, Giám đốc đầu tư của Northern Trust, lại cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp S&P 500 sẽ tăng chỉ 3% trong năm nay.

Vậy tác động từ đồng USD mạnh sẽ tồi tệ đến mức nào? Từ đầu năm đến nay, đồng USD đã tăng gần 13% so với đồng EUR.

Đồng bạc xanh thậm chí có thể tiếp tục tăng mạnh hơn nữa vì Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cuối cùng đã mua trái phiếu thông qua chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất vào mùa hè này.

Vì thế, nhà đầu tư nên quan tâm đến các doanh nghiệp không có hoạt động ở nước ngoài. Nói một cách đơn giản, lãi suất cao hơn có thể dẫn đến đồng tiền mạnh hơn.

Đó cũng là lý do tại sao ông George Young, đồng giám đốc của các quỹ tương hỗ Villere Balanced và Villere Equity, cho rằng có một cách để nhà đầu tư bảo vệ mình trước đồng USD mạnh là tìm kiếm các doanh nghiệp nhỏ hơn có đà tăng trưởng không phụ thuộc nhiều vào các thị trường quốc tế.

Chiến lược này có thể phát huy hiệu quả trong một thời gian nếu đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh so với đồng EUR, đồng JPY và các đơn vị tiền tệ khác.

Phước Phạm (Theo CNN Money)