(PL&XH) - Chưa kịp vui mừng vì em gái trở về sau 12 năm "lưu lạc", chị Lại Thị P ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ hơn khi cô em này làm đơn gửi lên CQCA "tố" chị bán em gái ruột sang nước ngoài.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang

PV báo PL&XH gặp chị Lại Thị P, người có gương mặt phúc hậu, mái tóc bụi phấn còn vương. Khi nhắc tới câu chuyện buồn trong gia đình, chị P nén tiếng thở dài: "Nói ra thì đau lắm! Dù sao cũng là máu mủ, tình thân…".

"Hôm đó vào mùng 8 Tết, nhận được điện thoại của người nhà thông báo em gái tôi là Lại Thị T đã trở về. Sau bao nhiêu năm xa cách, niềm vui, niềm hạnh phúc trong tôi dâng trào, vội vã về nhà mẹ đẻ mong gặp em gái. Vậy mà…", chị P. bỏ lửng câu nói, đôi mắt vợi buồn.

Ngày mới trở về quê hương, ở bên gia đình chừng vài tiếng đồng hồ, mặc cho những người thân, họ hàng, làng xóm đến hỏi thăm, T. vẫn thản nhiên đi lang thang, không đoái hoài gì đến mọi người. Biết T vốn có bệnh từ nhỏ, tinh thần không được bình thường như bao người khác, lại mới ở xứ người trở về nên không ai trách móc. Người có nhiều cho nhiều, người có ít cho ít. Người ở quê vẫn vậy, cốt là ở tấm lòng. Họ chỉ nghĩ, sau bao nhiêu năm tháng T khổ cực bên xứ người thì nay trở về mỗi người giúp một ít tiền để T được bù đắp phần nào.

Bà Lê Thị N., mẹ của T cũng đã già, sức đã yếu, thế nhưng đôi vai gầy của bà vẫn phải nuôi gần chục miệng ăn, ngẩn ngơ có, khỏe mạnh có. Thương mẹ, khi T. trở về, chị P. đã cuống quýt đi nhờ cậy mọi người giúp xây cho T một ngôi nhà nhỏ để mẹ con T sinh sống và cũng là đỡ đần mẹ già và em dại.

Đáp lại thiện ý của chị P, T làm đơn "tố" chị gái trước pháp luật. Đau đớn hơn, những người "trợ giúp" T lại chính là người anh cả Lại Thanh L cùng người em gái áp út của chị.

Chị Lại Thị P rưng rưng kể: "Tôi thương cái T nhiều lắm vì từ nhỏ nó đã bệnh tật, thiệt thòi đủ thứ. Không trách em, nhưng tôi rất đau lòng khi anh cả và em gái áp út lại xúi giục T làm đơn để "tố" tôi trong khi chuyện không có thật. Ngày cái T còn ở nhà, tuy bận dạy học nhưng ngoài giờ lên lớp về nhà tôi làm đủ mọi việc để kiếm thêm đồng ra đồng vào đỡ đần cho gia đình. Tôi hỗ trợ cho các em từng cái thúng, bát gạo mặc dù lúc ấy tôi cũng phải lo cuộc sống bên chồng. Được cái chồng tôi là người sống tâm lý nên hiểu và thông cảm với những việc làm của tôi. Ngày cái T bỗng dưng "mất tích" chẳng ai hay biết, chỉ nghe loáng thoáng là nó đi làm ăn khiến mọi người lo lắng. Khi nó về, tưởng rằng tình cảm chị em vui vầy, ngờ đâu lại có chuyện như thế này".

Chị Lại Thị P: "Tôi hy vọng các anh chị em mình tỉnh ngộ để gia đình vui vẻ". Ảnh: T.Giang

Chị em nghĩa nặng chẳng bằng… tiền

Những người hàng xóm của gia đình cho hay, bà Lê Thị N sinh được 6 người con, nhưng chỉ có chị Lại Thị P là người thành đạt nhất. Công việc giảng dạy với đồng lương ít ỏi thời đó để lo cho gia đình là cả một vấn đề, nên chị P đã phải làm thêm những công việc khác để có thể đỡ đần mẹ già và các anh chị em trong gia đình. Khi Lại Thị T trở về "tố" chị Lại Thị P là người đã bán mình ra nước ngoài thì chẳng ai tin.

Được biết, người anh cả Lại Thanh L trước đây vốn cũng là người hiền lành. Nhưng từ khi lấy vợ, sinh được 4 người con thì bỗng dưng đổ đốn. Lại Thanh L nằng nặc đòi bỏ vợ để cưới vợ khác và đòi xây nhà ở riêng. Biết hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, mọi gánh nặng đều đổ lên vai người mẹ già nên chị Lại Thị P đã hết lòng khuyên can anh trai. Chẳng những không nghe mà từ đó người anh trai chẳng thèm nhìn mặt chị P. Ma xui quỷ khiến thế nào mà L còn nhiều lần đòi chém cả mẹ đẻ của mình. Không những không làm ăn gì, các con của L và cả bản thân L đều ăn bám vào người mẹ già ấy. Có bao nhiêu tiền tiết kiệm của mẹ L cũng đòi và tiêu xài hết.

Còn cô em gái Lại Thị N thì ghen tuông vô lối đến khó tin. N nhờ người cháu ruột của N cũng là con trai của chị Lại Thị P xin việc cho chồng khi anh này còn sống. Thế nhưng vì ghen chồng với những người nữ đồng nghiệp mà Lại Thị N đã từng kiện cả người cháu vì tội đã xin việc cho chồng. Khi chồng N mất, N cặp kè với người đàn ông khác, nhưng vì người này có vợ và hai con nên khi N đưa đến hỏi ý kiến của chị P liền bị chị P gạt đi. Cũng kể từ dạo ấy N chẳng thèm nhìn mặt chị. Không những thế, Lại Thị N còn vay tiền của em dâu. Nhưng thay vì trả nợ, N thuê người đến cắt tóc em dâu mình. Vu cho em dâu ngủ với chồng rồi đuổi em dâu ra khỏi nhà.

Ngày Lại Thị T trở về, cũng là lúc dòng họ Lại chuẩn bị họp bàn để chia đất cho những người con của bà Lê Thị N theo di chúc của người cha quá cố. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc T viết lá đơn "tố" chị Lại Thị P đã bán mình ra nước ngoài.

Những người trong gia đình cho hay, trong di chúc của người quá cố đã ghi rất rõ việc chia gia tài. Việc chia đất, dòng họ cũng quyết định làm theo di chúc. Chị Lại Thị P đã cố tình nhận miếng đất liền kề với em trai út, ý định sau này sẽ nhượng lại cho người em trai này và Lại Thị T Nhưng thấy chị P có điều kiện, lại nghĩ chị P sẽ được phần hơn nên Lại Thanh L cùng Lại Thị N đã lợi dụng tâm lý bất bình thường của Lại Thị T để bày mưu làm đơn "tố" chị P để chị P không được chia đất và đòi tiền của chị P.

Ông Lại Hữu Diệu - Hội đồng gia tộc dòng họ Lại cho biết: "Chúng tôi rất buồn vì sự việc xảy ra trong dòng họ. Chúng tôi cũng đã viết một văn bản của dòng họ và gửi tới các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc".

Bản thân chị Lại Thị P cũng đã nhiều lần liên lạc với CQĐT đề nghị làm rõ sự việc.

Ngày 27-3, Lại Thị T đã đến CQĐT rút đơn tố cáo chị P. Dù sự việc đã có hồi kết, nhưng dư âm về một tình thân bị “bán” bởi đồng tiền vẫn còn để lại. Đó cũng là tiếng chuông cảnh báo sự xuống cấp về đạo đức, văn hóa gia đình truyền thống.

Chị Lại Thị P tâm sự: "Dù sao chúng tôi cũng là anh em một nhà. Tôi chỉ hy vọng các anh chị em mình sớm tỉnh ngộ và nhận ra được lẽ phải, cái quý trọng nhất trong cuộc sống là tình thân…".

Đ.Hạnh -T.Giang