Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục so với đồng USD trong phiên giao dịch cuối tuần trước và sự chuyển biến này làm giới phân tích suy tính về triển vọng tăng giá của đồng Nhân dân tệ trong năm nay.

Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ đã tăng thêm 72 điểm trong phiên 10/2 và đạt mức cao kỷ lục 6,2937 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là lần đầu tiên đồng Nhân dân tệ ở dưới ngưỡng 6,30 Nhân dân tệ đổi 1 USD kể từ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 19/6/2010 thông báo mở đường cho tỷ giá đồng Nhân dân tệ được chuyển đổi một cách linh hoạt hơn. Trong thời gian từ đó đến nay, đồng Nhân dân tệ đã tăng 7,82% giá trị so với đồng USD.

Mức ngang giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD hôm 10/2 cũng cho thấy đồng nội tệ của Trung Quốc đã tăng 22,4% so với đồng bạc xanh kể từ khi Trung Quốc đưa ra chính sách cải cách tỷ giá hối đoái ngày 21/7/2005, khi đó nước này bắt đầu bỏ việc neo chặt tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và USD bằng cách cho phép đồng nội tệ biến động trong rổ tiền tệ. Vào thời điểm đó, 8,11 Nhân dân tệ mới đổi được 1 USD.

Giới chuyên gia phân tích cho rằng việc đồng Nhân dân tệ tăng giá gần đây so với đồng USD là do cả nhân tố bên trong và bên ngoài. Theo nhà phân tích tài chính hàng đầu của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc (tên giao dịch là China Merchants Bank), Liu Dongliang, số liệu kinh tế tháng 12/2011 cũng như tháng 1/2012 của Trung Quốc đều tốt hơn dự kiến và thực tế này làm dịu đi nỗi lo về việc hạ cánh khó nhọc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế vững đã tạo điều kiện để đồng Nhân dân tệ tăng giá.

Trên thị trường giao dịch tiền tệ Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ được tăng hoặc giảm trong biên độ 0,5% so với mức ngang giá chính thức mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc quy định mỗi ngày. Tỷ giá chính thức này được ấn định dựa trên các tính toán về áp lực trung bình của giá cả vào thời điểm trước khi mở cửa thị trường giao dịch./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)