Trước giờ khai ấn đền Trần, rất đông người dân đã đổ về đây để hành lễ.

Lễ khai ấn đền Trần hàng năm diễn ra vào đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch. Tại đây, năm nào cũng có hàng vạn người từ khắp nơi đổ về với mong muốn xin được một cánh ấn, nên tình trạng cướp ấn, dẫm đạp lên nhau để lấy ấn luôn diễn ra tại đây mỗi lần khai ấn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, vào trước giờ khai ấn đền Trần, rất đông người dân đã đổ về đền Trần hành lễ.

Dòng người tất bật đầu đội lễ tiến về đền Trần với mong muốn cầu khấn cho một năm bình an, nhiều tài lộc. Một số người dân ở xa mang đồ lễ đến và sắp lễ ngay sân đền. Nhiều du khách cho biết, dự đoán chiều và tối nay đền Trần sẽ rất đông người nên họ bố trí đi hành lễ sớm.

Lễ phát ấn cho người dân và du khách thập phương sẽ được tổ chức vào sáng ngày 14/2 (ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) tại 3 nhà Giải vũ và nhà trưng bày Đền Trùng Hoa.

Trước đó vào sáng ngày 11/2, Ban tổ chức lễ hội đền Trần cũng đã chính thức phục dựng thành công nghi lễ “rước nước, tế cá”, một nghi lễ truyền thống vốn đã bị mai một từ lâu. Theo Ban tổ chức, đây là nghi lễ khuyến nông, khuyến ngư, cầu mong mưa thuận gió hòa của cư dân nông nghiệp lúa nước. Đây cũng là nghi lễ nhằm tri ân tổ tiên nhà Trần, một vương triều khởi nghiệp từ nghề chài lưới, gắn với sông nước.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại đền Trần trước giờ khai ấn:

Trước giờ khai ấn, nhiều người đã đến đền Trần hành lễ.

Người dân sắp lễ cẩn thận trước khi vào đền Trần.

Dòng người đổ về đền Trần mỗi lúc một đông.

Nhiều người làm lá sớ trước khi hành lễ.