Hệ thống phần mềm xử lý vi phạm giao thông qua camera giám sát giao thông trên địa bàn thành phố Biên Hòa được đưa vào sử dụng gần 2 tháng nay góp phần lập lại trật tự và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Camera phân tích lỗi vi phạm giao thông (chụp từ màn hình máy tính).

Tự mã hóa lỗi vi phạm

Để phát hiện vi phạm qua hình ảnh, một hệ thống camera giám sát đã được thiết lập trên các trục đường chính của nội ô thành phố Biên Hòa. Có tất cả 25 điểm quan trọng với 58 trụ được lắp đặt camera để phát hiện vi phạm. Bên cạnh giám sát lỗi vi phạm về giao thông thì trong số 58 trụ gắn camera có 12 trụ là được gắn ở những chốt an ninh quan trọng như trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tòa nhà Đoàn đại biểu Quốc hội, Bệnh viện, ngân hàng... nhằm kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm khác.

Đây là một hệ thống camera giám sát hiện đại, sử dụng phần mềm tự động mã hóa các lỗi vi phạm của lái xe như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lạng lách, lấn tuyến hay xác định nguyên nhân của các vụ tai nạn... Khi có tình huống vi phạm xảy ra, hệ thống này có khả năng nhận dạng biển số, xác định lỗi, đồng thời đưa ra biên bản vi phạm giao thông hoàn toàn tự động.

Phần mềm này nhận dạng được tất cả các loại biển số xe ô tô, xe máy tại Việt Nam theo đúng định dạng và đầy đủ các ký tự, màu sắc với độ chính xác cao. Sau khi nhận dạng lỗi vi phạm sẽ tự động truyền trực tiếp đến trung tâm giám sát giao thông trực thuộc Đội cảnh sát giao thông Biên Hòa. Những hình ảnh phương tiện vi phạm được lưu trữ và thông báo qua loa phát thanh; hoặc lập biên bản gửi về địa phương cũng như thông báo cho lực lượng tuần tra quản lý và trực tiếp xử lý phương tiện này. Hệ thống này có tổng kinh phí gần 92 tỉ đồng đã được triển khai xây dựng từ ngày 19.6.2013.

Phạt “nguội” người vi phạm

Theo thiếu tá Trần Trọng Thủy, Đội trưởng Đội CSGT – CA TP.Biên Hòa: Hệ thống này sẽ giúp cảnh sát giao thông theo dõi tình hình xe cộ lưu thông, xử phạt nguội những hành vi vi phạm của người đi đường bị ghi hình cũng như xử lý và điều hành các tình huống giao thông. Nhờ camera, lực lượng cảnh sát giao thông có thể giám sát tốt mật độ lưu thông trên đường, đồng thời phát hiện và can thiệp kịp thời khi có sự cố, như: Tai nạn, kẹt xe...

Hình ảnh do camera lưu lại là căn cứ pháp lý quan trọng để xử lý nguội các trường hợp vi phạm về tốc độ, vượt đèn đỏ, cũng như mọi hành vi không chấp hành các quy định về an toàn, từ đó góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Ngoài ra, hệ thống camera sẽ hỗ trợ lực lượng công an trong quá trình điều tra về tai nạn giao thông, truy tìm vật chứng đối với công tác tìm kiếm tội phạm khác.

Tuy nhiên, trong thời gian gần 2 tháng đưa vào sử dụng, vẫn có nhiều người bị xử phạt cho rằng việc xác định lỗi là chưa chính xác. Sau khi hệ thống tại TP.Biên Hòa hoạt động ổn định thì hệ thống này sẽ được khảo sát và tiếp tục triển khai trên những điểm quan trọng ở các tuyến quốc lộ trên địa bàn toàn tỉnh Đồng Nai.

Sẽ tường thuật giao thông trực tiếp Hệ thống camera giám sát giao thông thành phố Biên Hòa cũng phát hiện khoảng 3.000 vụ, nhưng chỉ xử phạt được hơn 1.700 trường hợp với số tiền trên 400 triệu đồng, hầu hết là xử phạt nóng còn xử phạt nguội hiệu quả chưa cao. Theo Thượng tá Lê Hùng, Phó trưởng Công an thành phố Biên Hòa thì thời gian tới, công an thành phố sẽ phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Đồng Nai để đưa hình ảnh giao thông trong khu vực nội ô thành phố phát sóng trực tiếp nhằm thông tin trực tiếp tình hình giao thông thu được qua camera đến với bạn nghe đài.