Liên quan đến việc ra đề thi Ngữ văn để ra sai sót “2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận về đồng bằng sông Cửu Long”, 2 cán bộ ra đề đã phải làm tường trình và nhận kiểm điểm từ Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai.

Trước đó vào ngày 12/4, 20 ngàn học sinh lớp 12 tại Đồng Nai thi học kỳ II môn Văn.

Tuy nhiên, đề thi môn Ngữ văn lại xảy ra sai sót, "chuyển" 2 tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận xuống ĐBSCL.

Dong Nai: Kiem diem 2 can bo ra Ngu van sai - Anh 1

Đề thi môn Ngữ Văn có sai sót

Cụ thể, trong câu số 1 phần II (phần làm văn) đề thi Ngữ văn có nội dung: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có mười tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long là: Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tỉnh Tây Nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Từ thông tin trên, anh/chị hãy viết một bài luận khoảng 400 từ trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta hiện nay”.

Sau khi phát hiện sự việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai đã kiểm điểm cán bộ ra đề thi.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai khẳng định, việc sai sót là do cán bộ ra đề thi không kiểm chứng kiến thức địa lý trong bài báo. Tuy nhiên việc sai sót trong vấn đề địa lý ở đây không ảnh hưởng đến bài thi của các thí sinh. Và Sở cũng không có ý định tổ chức thi lại môn văn.

Sự việc đã gây xôn xao dư luận, do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã kiểm điểm đối với người ra đề thi.

Đông Nhi(KH&KT)