Buổi lễ ra mắt hôm qua là dấu hiệu cho thấy Apple đã sẵn sàng cho dòng máy tính MacBook Air vào quá khứ.

Buổi lễ ra mắt hôm qua là dấu hiệu cho thấy Apple đã sẵn sàng cho dòng máy tính MacBook Air vào quá khứ.

Dong MacBook Air sap tro thanh qua khu - Anh 1

Apple đã dừng bán MacBook Air 11 inch, và có vẻ sẽ sớm đưa dòng MacBook Air vào quá khứ

Mọi sự chú ý ở sự kiện đêm qua (27/10) đều tập trung vào MacBook Pro mới với màn hình TouchBar, nhưng Apple còn công bố một chiếc MacBook Pro 13 inch nữa. Chiếc máy này rẻ hơn, vẫn dùng phím Function như cũ và một điều được phó chủ tịch Phil Schiller nhấn mạnh là nó mỏng và nhẹ hơn cả MacBook Air 13 inch.

Dong MacBook Air sap tro thanh qua khu - Anh 2

Ngoài hai chiếc MacBook Pro mới, Apple cũng giới thiệu MacBook Pro 13 inch với giá rẻ hơn để thay thế MacBook Air

Dòng MacBook Air không có một sự nâng cấp nào, thậm chí Apple đã ngừng bán MacBook Air 11 inch. Với cấu hình mới và mỏng nhẹ hơn cả MacBook Air, có lẽ MacBook Pro 13 inch sẽ chính thức thay thế dòng Air. MacBook Pro rõ ràng là mạnh mẽ hơn MacBook Air, nhưng chiếc MacBook Pro 13 inch mới lại chỉ có 2 cổng USB Type C, thay thế vai trò của cả cổng sạc MagSafe, cổng USB cũ và cổng xuất hình Thunderbolt (yên tâm, Apple không cắt chân cắm tai nghe của MacBook Pro đâu). Pin của MacBook Air (12 giờ) cũng lâu hơn MacBook Pro (10 giờ).

Dong MacBook Air sap tro thanh qua khu - Anh 3

MacBook 12 inch và iPad Pro sẽ là những lựa chọn di động thay thế cho MacBook Air

Hiện tại MacBook Air 13 inch (999 USD) vẫn được bán nhưng ý định của Apple thì đã rõ ràng: dòng MacBook Air trong tương lai sẽ được thay thế bằng MacBook 12 inch và MacBook Pro 13 inch. Điều đó cũng có nghĩa trong tương lai sẽ không còn chiếc MacBook nào dưới 1000 USD nữa: MacBook 12 inch có giá từ 1299 USD, còn MacBook Pro 13 inch là 1499 USD.

Với lựa chọn giá rẻ, có lẽ Apple sẽ hướng người dùng đến dòng iPad Pro. iPad Pro hiện có hai phiên bản: bản màn hình 9.7 inch có giá từ 599 USD, còn bản 12.9 inch có giá từ 799 USD. Tuy nhiên do chỉ chạy hệ điều hành iOS, khả năng làm việc của iPad Pro sẽ bị giới hạn.

Dong MacBook Air sap tro thanh qua khu - Anh 4

Dòng máy tính MacBook Air được Apple giới thiệu từ năm 2008, gây ấn tượng bởi sự mỏng nhẹ và sau này đã có rất nhiều hãng bắt chước thiết kế của MacBook Air. Hiện tại MacBook Air vẫn còn rất phổ biến, một phần do mức giá hợp lý hơn các lựa chọn còn lại của Apple. Việc Apple kết liễu dòng MacBook Air chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người tiếc nuối.

Anh Minh