QĐND Online - Ngày 7-7 tại Hà Nội, chương trình Phẫu thuật nụ cười do Công ty TNHH Amway Việt Nam tài trợ, dưới sự phối hợp với Tổ chức Operation Smile, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã chính thức bắt đầu.

Tại chương trình phẫu thuật kéo dài đến ngày 11-7 này, các em được khám, tư vấn và dự kiến sẽ có 100 trẻ em được phẫu thuật miễn phí trên tổng số khoảng 150 trẻ em đến từ Hà Nội và các tỉnh lân cận như: Phú Thọ, Hòa Bình, Tuyên Quang và Ninh Bình.

Công tác khám sàng lọc tại Bệnh viện Việt Nam – Cuba .

Đây là chương trình thường niên được Amway Việt Nam tài trợ toàn bộ chi phí, nằm trong Chiến dịch từ thiện Vì trẻ em One by One của Amway toàn cầu. Bên cạnh đội ngũ bác sĩ, y tá của bệnh viện, nhân viên và nhà phân phối của công ty Amway Việt Nam sẽ kết hợp cùng tình nguyện viên tổ chức Operation Smile hỗ trợ công tác chăm sóc bệnh nhi trong quá trình phẫu thuật. Ông How Kam Chiong, Tổng Giám đốc Amway Việt Nam cho biết: “Amway luôn tâm niệm rằng làm tình nguyện không phải để được tuyên dương mà để đồng cảm và chia sẻ những khó khăn với cộng đồng. Thông qua chương trình Phẫu thuật nụ cười, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình mang đến nụ cười trọn vẹn cho các em nhỏ và chúng tôi tự hào là một phần của chương trình. Amway sẽ tiếp tục đồng hành với Operation Smile cho hoạt động đầy ý nghĩa này với hy vọng sẽ có thêm nhiều trẻ em được giúp đỡ”.

Theo thống kê, ở Việt Nam, cứ 700 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị khe hở môi, hàm ếch và dị tật hàm - mặt khác. Với các em, ngoài việc phải chịu đựng những khiếm khuyết về thể chất, những khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, còn có những nỗi đau to lớn về mặt tinh thần, đó là sự kỳ thị xa lánh của xã hội. Chỉ với 45 phút và khoản chi phí khoảng hơn 5 triệu đồng, các em sẽ có cơ hội khôi phục khả năng nói chuyện, ăn uống như bình thường.

Năm 2008, sau khi chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam, Amway đã phối hợp cùng Operation Smile thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho trẻ dị tật hở hàm ếch trên cả nước. Cho tới nay, thông qua hoạt động này đã có 1.100 em được phẫu thuật và khôi phục khả năng sinh hoạt bình thường.

Đại diện Sở Ngoại vụ Hà Nội, Amway và Operation Smile trao quà cho các bệnh nhi.

Trưởng Đại diện tổ chức Operation Smile Việt Nam , ông Nguyễn Việt Phương, cho biết: “Thông thường, những trẻ dị tật thường phải trải qua 2, 3 lần phẫu thuật để khôi phục hoàn toàn hoạt động và chức năng hàm miệng. Đối với những gia đình khó khăn, vấn đề tài chính cho mỗi lần phẫu thuật là một thách thức rất lớn, đôi khi sẽ khiến các bậc cha mẹ phải bỏ cuộc giữa chừng. Với sự hỗ trợ về tài chính từ Amway Việt Nam , chúng tôi tin rằng sẽ có thêm rất nhiều trẻ em được phẫu thuật để khôi phục lại khả năng sinh hoạt, hòa nhập với cuộc sống cộng đồng trong thời gian tới”.

Theo kế hoạch, Amway Việt Nam cùng Operation Smile sẽ tổ chức đợt phẫu thuật tiếp theo vào tháng 11 tới tại khu vực miền Trung, với hy vọng nhân rộng cơ hội cho các bệnh nhi khắp cả nước.

Tin, ảnh: NGUYỄN THU HẰNG