Phim “Đông Dương” (Indochine) của đạo diễn gạo cội Regis Wargnier chủ yếu quay tại Việt Nam và từng chiến thắng Oscar lần thứ 65 hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất” đang chiếu tại các rạp chiếu Việt Nam

Nhân dịp Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) 2016, đạo diễn Regis Wargnier được mời làm trưởng ban giám khảo hạng mục “Phim dài”. Ông cùng nữ diễn viên chính Catherine Deneuve đến HANIFF giao lưu và mang theo bản phục dựng kỹ thuật số 4K của phim này để trình chiếu phục vụ khán giả Việt Nam. “Đông Dương” được chiếu tại nhiều rạp ở Việt Nam từ ngày 4-11.

Mặc dù đã 24 năm kể từ khi phim ra mắt nhưng trong buổi công chiếu cho báo giới tại TP HCM tối 4-11, “Đông Dương” vẫn tạo ấn tượng mạnh với người xem. Một bộ phim 159 phút, trải dài từng thời kỳ theo tự sự của một phụ nữ Pháp sống ở Sài Gòn mà lại có sức hút kỳ lạ, không gây nhàm chán. Chẳng cần những cảnh bom đạn dữ dội, máy bay gầm rú, “Đông Dương” vẫn tái hiện được cái khốc liệt, kinh hoàng của chiến tranh. Phim đề cao tình yêu, tình mẫu tử giữa những người không cùng huyết thống, thậm chí không cùng màu da, dân tộc.

Dong Duong”: 24 nam van nguyen gia tri - Anh 1

“Đông Dương” khắc họa cuộc đời của Éliane Devries (Catherine Deneuve thủ diễn), một chủ đồn điền cao su người Pháp, về những biến động trong giai đoạn bà sống ở Việt Nam. Éliane Devries nhận nuôi Camille (Linh Đan thủ diễn), một công chúa Đông Dương mồ côi cha lẫn mẹ. Cả Éliane Devries lẫn Camille cùng yêu sĩ quan hải quân Pháp Jean-Baptiste Le Guen (Vincent Perez thủ diễn). Cuộc tình này dẫn đến những biến động về sau và hành trình dài của Camille đi tìm tình yêu đời mình. Đến cuối cùng, Éliane Devries chăm sóc tiếp con trai của Camille và Jean-Baptiste Le Guen, đưa cậu bé về Pháp khi người Pháp thất bại ở Đông Dương.

Cái hay của phim không chỉ nằm ở nội dung có nút thắt mở, cao trào hợp lý mà còn gây ấn tượng bởi sự phục dựng chi tiết hình ảnh Sài Gòn xưa một cách chân thật trên màn ảnh.

Phim lấy nước mắt bởi những cảnh người dân đói khổ ở miền Bắc thời kỳ đó, phải xếp hàng xin cơm. Mặc dù quay từ rất lâu, vẻ đẹp Việt Nam vẫn lung linh trong từng thước phim, từ Sài Gòn phồn hoa, cố đô Huế trầm mặc cho đến vịnh Hạ Long hùng vĩ. Những diễn viên Pháp lẫn Việt đều đẹp cuốn hút trên phim và diễn xuất ấn tượng, nhất là diễn viên người Pháp gốc Việt: Linh Đan.

Dong Duong”: 24 nam van nguyen gia tri - Anh 2

Ngoài giá trị nghệ thuật vượt thời gian, “Đông Dương” còn là đại sứ thầm lặng góp phần quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam ra thế giới.

Dong Duong”: 24 nam van nguyen gia tri - Anh 3

Minh Khuê