Liên quan đến vụ động đất chấn động tại Đài Loan làm chung cư 17 tầng đổ sập, theo thống kê mới nhất số người chết đã tăng lên đến 116 người.

Tin tức trên báo VOV, tính đến 16h chiều 13/2 (giờ địa phương), số người chết trong trận động đất ở Đài Nam, Đài Loan (Trung Quốc) đã lên đến 116 người. Hiện vẫn còn 1 người mất tích.

Dong dat tai Dai Loan: So nguoi chet tang len 116 nguoi - Anh 1

Các đội cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân vụ sập chung cư sau trận động đất ngày 6/2/2016 - Ảnh: AP

Theo cảnh sát địa phương, trong số nạn nhân thiệt mạng có 114 người sống tại tòa nhà chung cư 17 tầng bị sập. Đây là tòa chung cư duy nhất bị sập trong vụ động đất vừa qua. Ba cựu lãnh đạo công ty xây dựng tòa nhà đã bị bắt giữ.

Theo báo chí Đài Loan, các công tố viên đã thẩm vấn giám đốc xây tòa nhà và 2 hai người khác có liên quan, bước đầu xác định chất lượng xây dựng kém là nguyên nhân khiến tòa nhà đổ sập khi xảy ra động đất.

Trước đó, trong sáng 12/2, một tòa án Đài Loan đã ra phán quyết phong tỏa tài sản trị giá 30 triệu Đài tệ (gần 1 triệu USD) của 4 người liên quan đến việc xây chung cư Wei-kuan, gồm giám đốc Lin Ming-hui và 3 cộng sự, nhằm ngăn họ "tẩu tán tài sản". Báo Tuổi trẻ thông tin.
Trong số 4 người này, Lin Ming-hui và 2 người đã bị bắt và bị truy tố tội cẩu thả gây chết người. Người thứ tư là một nhà thầu và không bị bắt giữ.

Trước đó, khi đào bới đống đổ nát ở chung cư , các đội cứu hộ phát hiện có nhiều hộp sắt rỗng bên trong các bức tường bêtông, khiến mọi người nghi ngờ chất lượng xây dựng chung cư có "vấn đề", và đây mới là lý do chính khiến chung cư bị sập.

Theo tuyên bố của chính quyền TP Đài Nam, 30 triệu Đài tệ là chi phí sơ bộ để bồi thường thiệt hại tài sản cho các nạn nhân vụ sập chung cư. Vào khoảng 3h57 ngày 6/2 (giờ địa phương), một trận động đất 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển TP Đài Nam - TP có khoảng 1,9 triệu dân và là thành phố lâu đời nhất đảo Đài Loan.

Chấn động của động đất khiến chung cư 17 tầng Wei-kuan đổ sập, ít nhất 3 tòa nhà khác cũng bị sập. Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc tối 6/2 xác nhận có 4 công dân Việt Nam gặp nạn khi chung cư Wei-kuan bị sập. Báo chí địa phương cho biết đến cuối ngày 8/2, lực lượng cứu hộ đã cứu được 3 người.

Dã Quỳ (T/H)