Trận động đất mạnh 3,4 độ richter vừa xảy ra vào chiều tối nay tại huyện A Lưới (Thừa Thiên-Huế) khiến người dân ở cách tâm chấn 70km vẫn cảm nhận được sự rung lắc.

Tối nay (22.12), Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý Địa cầu cho biết, vừa xảy ra thêm một trận động đất trên địa bàn huyện A Lưới của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Dong dat o Thua Thien-Hue, cach 70km cung thay rung lac - Anh 1

Trận động đất vào tháng 5.2014 làm nứt nẻ nhà dân ở huyện A Lưới. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

Trận động đất xảy ra vào lúc 18 giờ 44 phút 1 giây (giờ Hà Nội) ngày 22.12, tại vị trí có tọa độ 16.106 độ vĩ Bắc, 107.298 độ kinh Đông, thuộc khu vực huyện A Lưới.

Cường độ của trận động đất được xác định là 3,4 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trận động đất này khiến người dân ở A Lưới hoang mang bởi rung chấn mạnh, người dân ở nhiều địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên- Huế, trong đó có TP.Huế, cũng cảm nhận được sự rung lắc mạnh.

Chị Nguyễn Thị Sương (sống tại khu chung cư A1 của Khu đô thị An Vân Dương, TP.Huế) cho biết: “Vợ chồng tôi đang ngồi xem tivi thì bỗng dưng cả tòa nhà chung cư rung lắc mạnh. Sợ nhà sập nên chúng tôi vội đưa con rời khỏi nhà chạy ra đường”.

Tại nhiều khu vực khác ở TP.Huế người dân cũng lo lắng bởi rung chấn của trận động đất này.

Chỉ tính từ tháng 5.2014 đến nay, ở A Lưới và vùng phía Tây thị xã Hương Trà giáp với A Lưới đã xảy ra 15 trận động đất, trong đó từ cuối tháng 3.2015 đến nay đã xảy ra 11 trận động đất.

Gần đây nhất, vào ngày 14.12, trên địa bàn huyện A Lưới xảy ra trận động đất có cường độ 2,9 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km. Trước đó, vào ngày 7.12, tại A Lưới cũng xảy ra trận động đất có cường độ 2,7 độ richter. Tại vùng phía Tây thị xã Hương Trà tiếp giáp với huyện A Lưới vào các ngày 6 và 12.12 cũng xảy ra 2 trận động đất vưới cường độ lần lượt là 2,5 và 2,6 độ richter.

Đến nay, trận động đất mạnh nhất xảy ra vào ngày 15.5.2014 tại huyện A Lưới với cường độ 4,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất này làm nứt nẻ nhà cửa của nhiều hộ dân ở A Lưới, người dân nhiều địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị cũng cảm nhận được sự rung lắc.

Theo ông Hồ Xuân Trăng- Bí thư Huyện ủy A Lưới cho biết, kể từ khi công trình thủy điện A Lưới xây dựng trên sông A Sáp của huyện với dung tích hồ chứa 60 triệu m3 đi vào hoạt động thì động đất bắt đầu xuất hiện và mật độ ngày càng tăng mạnh theo thời gian. Theo ông Trăng, động đất xảy ra liên tiếp trong thời gian qua mặc dù chưa gây ra thiệt hại nhưng khiến người dân trên địa bàn huyện lo lắng, bất an.