Hơn 60 người Iran và Pakistan thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter làm rung chuyển Iran và khu vực gần biên giới với Pakistan vào ngày hôm qua.

Động đất mạnh 7,8 độ Richter khiến cho ít nhất 40 người Iran thiệt mạng và 850 người bị thương.

Theo Reuters, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết ngày hôm qua xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở độ sâu 73 dặm (khoảng 117 km), gần biên giới với Pakistan. Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin đã có ít nhất 40 người nước này cùng với ít nhất 22 người Pakistan thiệt mạng.
Thông tin ban đầu cho biết có thể cảm nhận rung chấn trên toàn khu vực vùng Vịnh và thậm chí tận Thủ đô New Delhi của Ấn Độ.
Trước đó Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ (USGS) xác định trận động đất này mạnh 8 độ Richter. Một quan chức Iran cho biết đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại nước này trong vòng 40 năm qua và lo ngại sẽ có hàng trăm người thiệt mạng.
Rung chấn được cảm nhận ở một số khu vực thuộc các tỉnh Sindh miền Nam và tỉnh Balochistan miền Tây Nam Pakistan cũng như khắp khu vực Vùng Vịnh và ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Một quan chức Iran cho biết, động đất đã khiến toàn bộ khu vực rộng lớn rơi vào tình trạng mất điện, nước và thông tin liên lạc. Chính phủ Iran đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại những vùng bị ảnh hưởng.
Tuần trước, nước này cũng đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter gần thành phố hạt nhân Bushehr của Iran, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng.