Một trận động đất mạnh khoảng từ 7 - 7,1 độ Richter đã xảy ra tối hôm qua làm rung chuyển miền Trung Chilê, khiến hàng chục người bị thương và hàng nghìn người sống ở vùng duyên hải chạy đi sơ tán tránh nguy cơ bị sóng thần.

Người dân Chilê chạy ra phố vì lo ngại các tòa nhà đổ ập do động đất. Ảnh: AFP

Theo Văn phòng các vụ việc khẩn cấp quốc gia (Onemi), khoảng 7.000 người đã phải chạy đi sơ tán từ khu vực bờ biển lên các khu vực cao hơn ở Maule, nơi có nhiều bãi biển cách Santiago khoảng 300km về phía Nam.

Theo Viện Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 7,1 độ Richter, nhưng theo Cơ quan địa chấn Chilê thì trận động đất mạnh 7 độ Richter, xảy ra vào lúc 22h37 GMT tối qua ở địa điểm cách thành phố Talca khoảng 32km, dưới độ sâu 30 km.

Talca chính là tâm điểm của trận động đất mạnh 8,8 độ Richter kéo theo trận sóng thần năm 2010. Onemi nhấn mạnh rằng, trận động đất hôm qua “không tập hợp những yếu tố cần thiết để tạo nên một trận sóng thần ập vào bờ biển”. Tuy nhiên, chính quyền khu vực Maule vẫn quyết định sơ tán dân khỏi vùng duyên hải vì có hiện tượng nước biển rút xuống từ 30-40m ở một số khu vực, theo các nhân chứng.

Hôm 27/2/2010, một trận động đất và sóng thần cũng đã xảy ra tại khu vực nói trên làm 520 người chết. Trận sóng thần đã tàn phá một dải bãi biển dài 400 km ở Santiago.

André Chadwick, phát ngôn viên của Chính phủ Chilê, nhấn mạnh rằng việc sơ tán dân là để đề phòng nguy cơ, song cuối cùng đã được hủy bỏ vào lúc 23h46phút theo giờ địa phương. Nhưng theo các phương tiện thông tin đại chúng địa phương, một số người sơ tấn vẫn đột lửa và ngủ qua đêm ngoài trời tại những địa điểm cao. Nhiều dư chấn mạnh từ 3,8 đến 4,7 độ Richter đã xảy ra ngay trong buổi tối.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Rodrigo Hinzpeter, những người bị thương “có thể đến khoảng một chục”, song “tất cả chỉ bị thương nhẹ” do bị đồ vật, vách ngăn hoặc trần nhà rơi vào. Onemi cho biết có một trường hợp bị tai nạn trên đường. Theo ông Andres Chadwick, một người nữa thiệt mạng do bị nhồi máu cơ tim trong khu vực bị ảnh hưởng, song không biết có liên quan tới động đất hay không.

Sau động đất, khu vực vực Talca đã bị cắt điện khiến cho cuộc sống của 900 hộ gia đình ở đây trở nên khó khăn. Mạng điện thoại cũng bị trục trặc.

Chilê nằm trong “Vành đai lửa của Thái Bình Dương”, nơi hội tụ khoảng 85% hoạt động địa chấn của trái đất. Năm 1960, Chilê đã phải hứng chịu trận động đất mạnh nhất với cường độ 9,5 độ Richter tại Valdivia khiến khoảng 5.700 người chết.

Phúc Lợi (theo AFP)