Đến sáng 14/11 (giờ địa phương), ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đêm 13/11 ở miền Trung nước này.

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết tính đến sáng 14/11 (giờ địa phương) đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 5 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter cùng loạt dư chấn lớn đêm 13/11 ở miền Trung nước này.

Nạn nhân đầu tiên ở thị trấn Kaikoura, thiệt mạng do ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất. Nạn nhân thứ hai ở núi Lyford, phía Bắc Christchurch. Hiện cảnh sát đang tìm cách tiếp cận khu vực nhà ở có người thiệt mạng này.

Dong dat 7,8 do Richter rung chuyen New Zealand, nhieu thuong vong - Anh 1

Vị trí tâm chấn trận động đất.

Trước đó, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra lúc 0h02 (giờ địa phương) ngày 14/11 ở đảo Nam của New Zealand với tâm chấn ở ngoài khơi gần Hanmer Springs, miền Trung New Zealand, có độ sâu 15km. Tiếp sau đó là một loạt trận động đất và dư chấn lớn khác xảy ra trên khắp cả nước.

Chính quyền địa phương đã phát đi cảnh báo sóng thần ở bờ biển phía đông nước này với những đợt sóng càng về sau càng mạnh hơn.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào lúc 1h31 (giờ địa phương), một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực cách thị trấn Kaikoura 12km về phía Bắc. Không lâu sau, vào lúc 1h49 (giờ địa phương), một trận động đất khác mạnh 5,2 độ Richter cũng đã xảy ra tại khu vực cách thị trấn Blenheim 45 km về phía Đông.

New Zealand nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương nơi các mảng kiến tạo thường xuyên va chạm nhau. Năm 2011, một trận động đất xảy ra ở thành phố Christchurch khiến 185 người chết, khu trung tâm thành phố bị phá hủy mà đến nay hậu quả vẫn đang được khắc phục.

Thu Phương (Theo CNN)