Tại biên giới Iran - Pakistan đã xảy ra trận động đất lớn nhất trong vòng 23 năm trở lại đây, con số thương vong được đưa ra rất mâu thuẫn khi truyền hình nhà nước đưa tin có 46 người thiệt mạng còn quan chức của tỉnh chịu ảnh hưởng của động đất thì báo cáo không có người Iran nào bị chết. Trong khi đó, quan chức Pakistan cho biết đã có 6 người bị chết.

Cơ quan địa chấn Iran và các nước khác thông báo, trận động đất xảy ra ở phía đông nam Iran, gần biên giới với Pakistan, cường độ 7,6 độ Richter, tâm chấn nằm ở tỉnh Sistan-Baluchistan, cách thành phố Khash 90km về phía đông nam và sâu dưới lòng đất khoảng 15 km. Khash là thành phố hẻo lánh, dân cư thưa thớt với 57.000 người, nhiều sa mạc và núi, nơi nghèo nhất của Iran.

Theo nguồn tin từ RT, nhiều nơi khác cũng cảm nhận được trận rung chuyển kinh hoàng này, như tỉnh Kandahar của Afghanistan hay Karachi của Pakistan, nằm cách tâm chấn hàng trăm km, các tòa nhà cao tầng tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ lắc lư mạnh khiến nhiều người hoảng sợ chạy ra đường. Truyền hình Pakistan phát tin nhiều ngôi nhà cao tầng tại thành phố Karachi bị rung lắc mạnh khiến đám đông hoảng loạn lao ra khỏi ngôi nhà, văn phòng.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết, ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong vụ động đất này, khu vực huyện Panjgur có 5 người chết trong đó 2 phụ nữ, hàng loạt ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Trong khi đó, bên kia biên giới, nhà chức trách Pakistan xác nhận 6 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương do động đất. Manouchehr Karimi, một nhân chứng trong vụ động đất cho hay, thời gian xảy ra động đất “khá lâu”, đúng lúc mọi người đang ngủ trưa.

Vụ động đất này diễn ra chỉ ít ngày sau một vụ động đất 6,3 độ Richter xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân ở tây nam Iran hôm 10/4 khiến 37 người thiệt mạng và 850 người bị thương. Nhưng may mắn, nhà máy hạt nhân không bị ảnh hưởng.