Đồng chí Phạm Minh Chính đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe vào chiều 30/11.

Dong chi Pham Minh Chinh hoi kien Thu tuong Nhat Ban - Anh 1

Đồng chí Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc hội kiến, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các Nhà lãnh đạo Việt Nam đến Thủ tướng Shinzo Abe, đồng thời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã ủng hộ và giúp đỡ rất hiệu quả đối với chương trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ dự nguồn lãnh đạo cấp chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian qua. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính, xây dựng bộ máy Nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm và ưu tiên cao cho quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam cũng như mong muốn tăng cường giao lưu và hợp tác giữa Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản và Đảng Cộng sản Việt Nam. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan của Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo- quản lý các cấp của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng hạ tầng chất lượng cao. Thủ tướng Shinzo Abe mong muốn Việt Nam tạo mọi điều kiện để chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vào mùa Xuân tới sẽ thành công tốt đẹp. Cá nhân Thủ tướng cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch để sớm thăm lại Việt Nam.

* Cũng trong chiều 30/11, tại cuộc hội kiến giữa Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, hai bên nhất trí cho rằng quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp và khẳng định trên cơ sở thỏa thuận cấp cao giữa hai nước và tuyên bố về tầm nhìn chung Việt Nam - Nhật Bản, quan hệ giữa hai nước sẽ không ngừng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa.

Dong chi Pham Minh Chinh hoi kien Thu tuong Nhat Ban - Anh 2

Đồng chí Phạm Minh Chính hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Kishida khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho việc thúc đẩy và phát triển hơn nữa quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam. Đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương của khu vực và quốc tế, Bộ trưởng khẳng định Nhật Bản sẽ ủng hộ và hỗ trợ tích cực để Việt Nam hoàn thành tốt trọng trách nước chủ nhà của Hội nghị APEC vào năm 2017 và dự án đào tạo cán bộ cấp chiến lược cho Việt Nam.