Có thể ví con tàu Việt Nam đã vượt qua năm 2012 đầy giông bão. Suy thoái kinh tế kéo dài cùng những yếu kém vốn có của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ biến động chóng mặt. Thị trường bất động sản “đóng băng”. Quản lý đất đai vẫn là bài toán “nóng”. Đời sống các đối tượng chính sách xã hội và hàng vạn người lao động trong các doanh nghiệp... gặp nhiều khó khăn. Các thế lực xấu lợi dụng tình hình không thuận đó cùng những diễn biến phức tạp mới ở Biển Đông và khu vực, gia tăng các hoạt động chống phá công cuộc đổi mới, hội nhập của đất nước ta.

Trong bối cảnh đó, chúng ta có quyền tự hào trước những nỗ lực cao độ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Tăng trưởng GDP đạt 5,03%. Dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay. Vượt lên thời tiết dữ dằn, xuất khẩu gạo vẫn đạt 7,7 triệu tấn. Chính sách trợ cấp, trợ giá, miễn giảm một số loại phí cơ bản, đã hạn chế tối đa những khó khăn thường nhật đối với những người có công, đối tượng chính sách xã hội. Các phong trào từ thiện - xã hội của nhiều tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội giúp những trẻ nhiễm chất độc da cam, trẻ lang thang cơ nhỡ, những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng cao, vùng sâu, ở hải đảo xa xôi... đã thật sự làm ấm lên nghĩa tình, trách nhiệm của con người đối với con người - nguồn vốn quý nhất của chế độ ta. Nhân dân và các chiến sĩ ở các đảo nổi, đảo chìm trên quần đảo Trường Sa xúc động, biết ơn tận đáy lòng những tình cảm thân thương của đất liền qua những vòng tay xiết chặt; những giọng hát mang hồn thiêng sông núi; những chuyến tàu chở quần áo, lương thực, thuốc men... được quyên góp từ mọi miền đất nước, vượt trùng dương đến tận đảo khơi. Sức mạnh thiêng liêng, tiểm ẩn của Tổ quốc ta được khơi dậy mạnh mẽ, sẵn sàng nhấn chìm mọi cuồng vọng của những ai đang đi ngược lại lợi ích và ý chí của một dân tộc đã bền bỉ, kiên cường, lần lượt đánh thắng các thế lực ngoại xâm!

Vẫn biết phía trước còn cơ man thách thức, ẩn chứa bao đám mây đen, nhưng bản lĩnh và trí tuệ của một Đảng đã dạn dày trải nghiệm hơn 80 năm chiến đấu và trưởng thành, cùng với các tầng lớp nhân dân đồng hành với Đảng vì mục tiêu độc lập, tự do, dân giàu, nước mạnh, mãi là động lực lớn lao, tạo nên sức mạnh nội sinh, từng bước thực hiện có hiệu quả chủ trương giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo đảm kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường sức mạnh an ninh - quốc phòng, giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ. Chủ trương đó đi liền các biện pháp quyết liệt trong tái cấu trúc cơ cấu tài chính - ngân hàng, trong sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả; trong cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực; trong cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực xã hội...

Đáp ứng sự kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân, chúng ta kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, có đủ năng lực, phẩm chất làm tròn nhiệm vụ của một Đảng tiên phong trong thời kỳ mới. Theo đó, sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương trong thực thi các giải pháp đã được thông qua tại Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) và Kỳ họp thứ ba (Quốc hội khóa XIII) mới đây, là cơ sở củng cố niềm tin và sự đồng thuận xã hội- cội nguồn sức mạnh của đất nước và toàn xã hội ta.

Niềm phấn chấn, tự tin đã và đang truyền sức sống mới, khí thế mới đối với mỗi người, mỗi cộng đồng tiếp tục cuộc trường chinh xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc ta.