Trong báo cáo vừa công bố, hãng hàng không lớn thứ hai châu Âu xét về số lượng hành khách - EasyJet của Vương quốc Anh - đã ghi nhận mức lỗ lớn trong 6 tháng kết thúc vào cuối tháng 3/2017.

Cụ thể, trong giai đoạn trên, khoản lỗ trước thuế của EasyJet lên đến 236 triệu bảng, cao hơn nhiều so với mức lỗ 18 triệu bảng của cùng kỳ năm trước.

Dong bang yeu tac dong lon toi hoat dong kinh doanh cua EasyJet - Anh 1

Đồng bảng yếu tác động lớn tới hoạt động kinh doanh của EasyJet. Ảnh: globalnews.ca

Còn sau khi trừ thuế, EasyJet cũng để lỗ 192 triệu bảng (tương đương 248 triệu USD) – con số vượt xa mức thua lỗ “nhẹ nhàng” 15 triệu bảng trong cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, doanh thu của hãng hàng không này đã tăng 3,2% lên 1,8 tỷ bảng.

Giám đốc điều hành EasyJet, bà Carolyn McCall cho biết tình trạng thua lỗ này một phần là do lễ Phục sinh - một trong những kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm - rơi vào tháng Tư năm nay thay vì tháng Ba như năm ngoái.

Bên cạnh đó, việc đồng bảng Anh suy yếu so với đồng USD sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6/2016 đã khiến nhiên liệu máy bay – được định giá bằng đồng bạc xanh - trở nên đắt đỏ hơn.

Điều này đã khiến chi phí hoạt động của EasyJet tăng cao. Hiện đồng bảng đang được giao dịch ở mức 1,2918 USD/bảng.

Theo bà McCall, hai yếu tố nêu trên cộng lại đã khiến EasyJet mất khoảng 127 triệu bảng trong giai đoạn sáu tháng trên.

Nhằm giảm bớt chi phí vận hành, EasyJet thông báo sẽ chuyển sang các máy bay cỡ lớn kể từ mùa Hè năm tới. Cụ thể, EasyJet sẽ mua 30 máy bay dòng Airbus A321neo với sức chứa 235 chỗ ngồi thay cho dòng A320neo 186 chỗ.

Tính đến năm 2021, đội bay của EasyJet sẽ gồm 343 máy bay, giảm so với con số 357 máy bay như kế hoạch trước đó.