Từ một doanh nhân chưa từng tham gia chính trường, Donald Trump đang đứng trước ngưỡng cửa Nhà Trắng với cơ hội chiến thắng không nhỏ, sau một chiến dịch tranh cử lạ lùng hiếm thấy.

Donald Trump va nhung khoanh khac tranh cu khong giong ai - Anh 1

Suốt chiến dịch tranh cử Donald Trump đã gây ra rất nhiều tranh cãi (Ảnh: AP)

Bước xuống thang máy, tiến vào chính trường

Ông Trump bước xuống khỏi thang máy và bước thẳng vào cuộc đua vào Nhà Trắng với một bài phát biểu dài 40 phút tại cửa tòa nhà Trump Tower. Vị tỷ phú bất động sản ca ngợi các sân golf của mình, công kích Trung Quốc và Mexico như những đối thủ kinh tế đồng thời hứa xây một “trường thành” để ngăn những kẻ tội phạm và hiếp dâm người Mexico.

Donald Trump là người tranh cử ít được chú ý nhất và không đối thủ nào của ông có thể đoán trước sức hút của vị tỷ phú đối với các cử tri bảo thủ.

Không chịu dừng lại ở những đề xuất kỳ quặc nêu trên, ông Trump khi được hỏi về quan điểm trước các vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11/2015, đã đưa ra những đề xuất nhắm vào người Mỹ theo đạo Hồi. Ông tuyên bố sẽ đóng cửa một số đền thờ Hồi giáo, giám sát những người khác trong khi yêu cầu những người Mỹ theo đạo Hồi phải đăng ký thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Các đề xuất này đã khơi mào cho phản ứng giận dữ từ những người Dân chủ và cả một số đối thủ trong đảng Cộng hòa. Dù có dịu giọng hơn chút ít sau đó, ông Trump vẫn không từ bỏ những đề xuất cực đoan này.

Ứng viên của đảng Cộng hòa còn kêu gọi cấm toàn bộ người Hồi giáo nhập cảnh, theo cách nói của ông là “cấm cửa toàn bộ và toàn diện mọi người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ”. Vị tỷ phú này viện dẫn mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, khẳng định 1,6 tỷ tín đồ Hồi giáo “chỉ tin vào thánh chiến và không hề có ý niệm gì về lí lẽ hay tôn trọng sinh mạng con người”.

Không chỉ khiến dư luận và cử tri Mỹ “hoảng” vì những tuyên bố lạ lùng, Donald Trump còn khiến các đồng minh NATO “choáng váng” khi khẳng định việc đầu tiên sẽ là xem lại sự đóng góp của họ cho liên minh quân sự này, rằng liệu họ có “thực thi đầy đủ các nghĩa vụ của họ với chúng ta” không.

Tuyên bố trên khiến nhiều quốc gia đồng minh châu Âu bất an, đặc biệt là mới đây khi NATO triển khai lực lượng tới các quốc gia Baltic. Tương tự ông Trump cũng đã có những phát ngôn khiến các đồng minh tại châu Á “nóng mặt”.

Những khoảnh khắc bẽ bàng

Sự yếu kém trong khâu tổ chức chiến dịch tranh cử của Donald Trump đã dẫn tới một khoảnh khắc đầy bẽ bàng, phủ bóng đen lên Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa.

Trước ánh mắt dõi theo của hàng triệu khán giả, vợ của ông Trump, bà Melania Trump, đã lặp lại từng từ trong một đoạn diễn văn mà Đệ nhất phu nhân Michelle Obama từng phát biểu tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008. Một nhân viên trong ban tổ chức của ông Trump sau đó đã nhận lỗi về sự cố này.

Cũng tại sự kiện trên, ông Trump đã chấp nhận sự đề cử của đảng Cộng hòa với lời kêu gọi nhắm vào những người Mỹ đang cảm thấy đất nước đã vuột ngoài tầm kiểm soát, và muốn có một nhà lãnh đạo đầy quyết tâm để bảo vệ mình.

“Các vụ tấn công nhằm vào cảnh sát của chúng ta và chủ nghĩa khủng bố tại các thành phố của chúng ta đang từng ngày đe dọa cuộc sống của chúng ta”, ông Trump nói. “Bất kỳ chính trị gia nào chưa nhận thấy mối nguy hiểm đó không phù hợp để lãnh đạo đất nước này”.

Ông Trump còn tạo ra những tranh cãi mới khi tung đòn về phía bà Clinton với luận điệu những người ủng hộ cấm tự do mang súng có thể giành toàn quyền tự quyết nếu vị cựu ngoại trưởng đắc cử. Ứng viên đảng Cộng hòa này cáo buộc bà Clinton sẽ chỉ định một bồi thẩm đoàn theo tư tưởng tự do tại tòa Tối cao.

“Nếu bà ta được chọn các thẩm phán của mình, các bạn sẽ không thể làm gì được”, ông Trump nói với giọng điệu hù dọa.

Bê bối quấy rối phụ nữ

Sau một loạt rắc rối đầu chiến dịch tranh cử, từ công kích một gia đình cựu quân nhân được trao tặng huy hiệu Sao vàng, công kích một thẩm phán liên bang người gốc Mỹ La tinh và bị phụ nữ kiện ra tòa - ông Trump đã rơi vào một bê bối nghiêm trọng hơn bất kỳ ứng viên nào khác.

Một đoạn video, giúp công chúng Mỹ vốn lâu nay nghi ngờ vào truyền thông, được nghe và thấy những gì một ứng viên tổng thống ba hoa trong các cuộc phỏng vấn đã bị cắt bỏ, không phát sóng.

Đoạn video từ năm 2005 đã ghi lại những ngôn từ tục tĩu ông Trump sử dụng để “khoe” thành tích tấn công tình dục phụ nữ. Vụ bê bối đã khiến hàng chục lãnh đạo đảng Cộng hòa lên án ông Trump về những bình luận có nguy cơ làm suy yếu sự ủng hộ của công chúng dành cho đảng này. Bất chấp những kêu gọi bỏ cuộc, vị tỷ phú bất động sản vẫn tiếp tục cuộc đua. Dù vậy có vẻ như quỹ đạo của nó đã bị thay đổi mãi mãi.

Chưa dừng lại ở đó, trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình lần thứ ba và cũng là cuối cùng trước đối thủ đảng Dân chủ, ông Trump còn có một tuyên bố gây “sốc” khi khẳng định có thể từ chối chấp nhận kết quả bầu cử nếu bà Clinton thắng. Ông cho rằng mình là nạn nhân của một âm mưu thao túng kỳ bầu cử để khiến mình thất bại. Đây là tuyên bố phủ sự hoài nghi lên nền dân chủ Mỹ và đi ngược lại lịch sử hơn 150 năm của nền dân chủ Mỹ.