Chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, tỷ phú Donald Trump không chỉ khiến các chính trị gia sành sỏi mà cả giới truyền thông bất ngờ.

Trong cuộc chay đua vào Nhà trằng với cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, đã có lúc Donald Trump bị coi là lép vế. Các khảo sát trước thời điểm bỏ phiếu cũng cho thấy tỷ phú này gần như không có cơ hội thắng cuộc. Thế nhưng, khi “hạ màn”, ông lại giành chiến thắng ngoạn mục khiến nhiều người sửng sốt.

Ông Donald Trump, tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh 14/06/1946 tại New York, là con của nhà tài phiệt trong lĩnh vực bất động sản - Fred Trump.

Donald Trump: Tro thanh tong thong My ngay lan dau tham gia chinh truong - Anh 1

Tuổi trẻ của Donald Trump không hề dính líu một chút nào đến chính trị. Thủa thiếu thời, ông tham gia học tại khoa kinh tế tại Đại học Pennsylvania. Sau khi tốt nghiệp, Donald Trump làm việc tại công ty của cha. Đến năm 1974, ông đứng ra lập công ty riêng và cũng nhanh chóng thành công trong lĩnh vực bất động sản.

Không dễ gì mà có thể kể hết tài sản của Donald Trump trong vài con chữ. Hiện ông nắm trong tay vô số danh mục bất động sản, bao gồm các khách sạn nổi tiếng, khu giải trí, casino, cao ốc văn phòng, chung cư cao cấp ở rất nhiều thành phố lớn trên toàn thế giới. "Đế chế" bất động sản của Trump đã được xây dựng trên những công trình đồ sộ.

Không chỉ nổi danh trong giới tài phiệt, Donald Trump cũng khiến người ta phải chú ý với những vụ ly dị ồn ào. Ông kết hôn 3 lần, có 5 người con và hiện đang sống với người vợ thứ 3 - bà Malania Trump, một người mẫu gốc Slovania.

Sự nghiệp chính trị của Donald Trump chỉ được chú ý tới khi ông thông báo ra ứng cử tổng thống Mỹ hồi tháng 6/2015. Donald Trump đã liên tiếp tạo bất ngờ khi lần lượt đánh bại 12 đối thủ ở cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ, chạy đua với ứng viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton.

Donald Trump: Tro thanh tong thong My ngay lan dau tham gia chinh truong - Anh 2

Chính trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay, bằng những phát biểu gây sốc mạnh về những vấn đề chính trị, bằng những hứa hẹn làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, bằng cách khơi dậy nỗi lo sợ của người dân Mỹ, Donald Trump đã tạo sự khác biệt về một nhà chính trị có nhãn quan lãnh đạo đất nước.

Về quan hệ đối ngoại của nước Mỹ, cũng bằng những ngôn từ mạnh mẽ, không ngại thô bạo, Donald Trump là người chỉ trích mạnh mẽ mọi đường lối chính sách của Hoa Kỳ từ trước đến nay, coi đó là nguyên nhân đẩy người dân Mỹ vào cảnh mất công ăn việc làm.

Ở tuổi 70, có lẽ, ông trùm bất động sản này đã bước lên đỉnh cao nhất của cuộc đời mình. Tuy nhiên, lúc này, trước mắt Donald Trump là làm sao để những lời hứa trong cuộc vận động tranh cử trở thành hiện thực giống như những gì ông đã cam kết.

Trang Anh
Tổng hợp