Công ty phần mềm đã dò tìm các bài đăng Twitter chứa cụm từ “ám sát Trump” (assassinate Trump) kể từ ngày ông nhậm chức, kết quả thu được là 12.000 dòng tweet đe dọa.

Nguy cơ ám sát ngày nhậm chức

Các lực lượng an ninh Mỹ đã phải lên phương án để đối phó với mọi mối đe dọa tấn công khủng bố nhắm vào lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump diễn ra vào ngày 20/1 tại thủ đô Washington D.C., theo Heavy.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gọi ngày nhậm chức của Trump là "Ngày thứ sáu đẫm máu", kêu gọi các phần tử trung thành ở Mỹ coi lễ nhậm chức của Trump là một cơ hội để phát động các cuộc tấn công khủng bố ngay tại trái tim của nước Mỹ. Hồi tháng 11/2016, IS công bố một đoạn video từ Indonesia, khuyến khích tay chân ám sát Trump, theo Daily Express.

Donald Trump - Tong thong My bi doa am sat nhieu vo dich - Anh 1

Mật vụ dày đặc quanh gia đình ông Trump ngày nhậm chức. Ảnh: Internet

Chuyên gia chống khủng bố Michael S. Smith cho rằng nước Mỹ có thể đã phải đối mặt với ba mối đe dọa an ninh chính trong ngày nhậm chức của Trump, đó là các cuộc tấn công dạng sói đơn độc, tấn công bằng xe tải và đánh bom bằng máy bay không người lái.

IS và tổ chức khủng bố al-Qaeda từ lâu đã cổ vũ những kẻ trung thành thực hiện các vụ tấn công dạng sói đơn độc. Những con sói đơn độc này rất khó phát hiện, bởi họ thường là công dân Mỹ có cảm tình với IS và các tổ chức Hồi giáo cực đoan, âm thầm lên kế hoạch và chuẩn bị cho cuộc tấn công mà hầu như không có bất cứ liên hệ nào với bên ngoài.

Để đề phòng các cuộc tấn công dạng này, cảnh sát Mỹ đã ban hành lệnh cấm những người tham gia lễ nhậm chức của Trump mang theo các vật dụng có thể gây nguy hiểm, gồm xăng, đạn dược, ba lô, xe đạp, bóng bay, máy bay không người lái, chất nổ, vũ khí, đèn laser, bình xịt hơi cay, gậy chụp ảnh tự sướng, súng đồ chơi, ô và bất cứ loại vũ khí nào.

Sau nhậm chức, liên tục bị dọa giết

Chỉ trong 12 ngày đầu tiên từ khi ông Trump chính thức nắm vị trí Tổng thống, đã có một con số đáng kể các bài đăng trên mạng xã hội nhắc tới việc ám sát Tổng thống mới.

Những bài đăng này thường thì khá đơn giản, và nhiều người chỉ đùa hay châm biếm nói quá – nhưng có rất nhiều những từ ngữ như vậy. Công ty phần mềm Dataminr đã dò tìm các bài đăng Twitter chứa cụm từ “ám sát Trump” (assassinate Trump) kể từ ngày ông nhậm chức, kết quả thu được là 12.000 tweet.

Tuy nhiên, Sở mật vụ Mỹ, hay ngay cả Twitter và Facebook cũng không đoái hoài tới đa số những post này. Khi trang Mashable hỏi một vài người dùng về những bài đăng “ám sát Trump” của họ, tất cả đều nói rằng chẳng có ai liên lạc và các bài post đều vẫn còn ở đó.

Donald Trump - Tong thong My bi doa am sat nhieu vo dich - Anh 2

Ông Trump bị dọa giết rất nhiều trên Twitter. Ảnh: Internet

Nhưng có 1 số báo cáo cho thấy các đặc vụ đã gõ cửa một vài người dùng mạng xã hội. “Nếu người đó thực sự có ý định gây hại thì Sở mật vụ sẽ bận tâm về điều đó,” cựu đặc vụ Tim Franklin, giáo sư ngành tội phạm học và chống khủng bố tại ĐH bang Arizona cho biết.

Vì vậy, những người chỉ đăng vu vơ 1 mẩu tin hay không có tiền sự về gửi tin nhắn đe dọa sẽ dễ dàng được bỏ qua. GS. Tim nói rằng Sở mật vụ chú ý tìm xu hướng và hành vi thường xuyên, ví dụ như người lặp lại nhiều lần ý định giết tổng thống trong một khoảng thời gian. Nếu ai đó đã từng đe dọa trong quá khứ, người đó sẽ dễ bị điều tra nếu họ đăng bài viết với ý định xấu.

An ninh bảo vệ tính mạng cẩn mật ngay cả trong Nhà Trắng

Mọi Tổng thống Mỹ đều được bảo vệ để tránh nguy cơ bị ám sát bằng nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt, nhưng bức ảnh trong cuộc họp của ông Trump dường như cho thấy, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không yên tâm và thực sự lo lắng cho sự an toàn của mình kể cả khi ông đang ở một nơi "bất khả xâm phạm" đối với một sát thủ bên ngoài.

Donald Trump - Tong thong My bi doa am sat nhieu vo dich - Anh 3

Ly nước có nắp đậy của ông Trump. Ảnh: Internet

Ông Trump đang ngồi họp cùng các quan chức cấp cao bên trong Nhà Trắng, nơi ông nên cảm thấy an toàn nhất. Tuy nhiên có một chi tiết kỳ lạ khiến nhiều người đặt câu hỏi, dường như kể cả ở một nơi được cho là "bất khả xâm phạm", ông Trump vẫn rất lo lắng cho sự an toàn của mình và đã thận trọng sử dụng thêm một biện pháp bảo vệ để tránh nguy cơ bị ám sát. Chi tiết kỳ lạ đó trên ly nước của ông Trump - chiếc ly duy nhất có nắp đậy.

Chiếc nắp khác biệt được cho là giúp tránh nguy cơ ly nước của tân Tổng thống Mỹ bị đánh tráo. Bức ảnh cho thấy, đây là biện pháp bảo vệ dành cho riêng ông Trump, không được mở rộng cho bất cứ ai khác ngồi trên bàn họp với tân Tổng thống.

Trước đó, ly nước của Tổng thống Mỹ thứ 45 cũng từng được đậy nắp trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng ngay sau khi ông vừa giành chiến thằng ngoạn mục trong cuộc bầu cử năm 2016.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus