Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ hiện diện mạnh mẽ tại châu Á-Thái Bình Dương đối với hòa bình và ổn định.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết trong cuộc điện đàm ngày 11/11, Tổng thống vừa đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc Mỹ hiện diện mạnh mẽ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đối với hòa bình và ổn định, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của hai nước đồng minh.

Donald Trump: My se duy tri su hien dien manh me tai chau A-TBD - Anh 1

Donald Trump cho biết Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại châu Á-TBD.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Turnbull thông báo tại cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực. Sự hiện diện này là nền tảng cần thiết đối với hòa bình và ổn định, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng.

Về mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa Mỹ-Australia, ông Turnbull cho biết hai bên "hoàn toàn nhất trí" đây là mối quan hệ có "tầm quan trọng sống còn."

Bên cạnh đó, Thủ tướng Turnbull và ông Trump đã thảo luận về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà cả ông Trump phản đối trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống. Thủ tướng Turnbull đặc biệt giải thích lý do tại sao Australia ủng hộ việc phê chuẩn thỏa thuận này và bày tỏ mong muốn TPP sẽ được phê chuẩn dưới chính quyền mới của Mỹ.

Trung Hiếu (Theo Reuters)