Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Mỹ và tự phong làm Tổng thống vì chính sách của bà Hillary quá tệ.

Hôm 27/10, ứng cử viên chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói với người ủng hộ ở Springfield, bang Ohio rằng không cần cuộc bầu cử Mỹ nữa.

"Chúng ta nên dừng cuộc bầu cử và trao chức tổng thống cho Trump, đúng không? Chúng ta tổ chức để làm gì? Các chính sách của bà ấy quá tệ", Washington Post dẫn lại lời ông Trump khi nhắc đến bà Hillary Clinton.

Ông nói thêm: “Bây giờ các bạn hãy chỉ nghĩ đến tôi, chúng ta nên hủy bỏ cuộc bầu cử này và trao nó cho tôi”.

Donald Trump muon tu phong Tong thong, su tu tin dac My - Anh 1

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tỷ phú Mỹ một lần nữa đặt nghi vấn về sức dẻo dai của bà Clinton, cho hay ông sẽ mở lại các cuộc điều tra về việc bà sử dụng email cá nhân khi còn là cựu ngoại trưởng, xem xét lại hoạt động tổ chức từ thiện của gia đình Clinton.

"Hillary đưa văn phòng của ngoại trưởng ra bán. Và nếu có cơ hội, bà ấy cũng sẽ đưa Phòng Bầu dục ra bán nốt", ông Trump nói.

Ông cũng một lần nữa chỉ trích việc bà Clinton quá cứng nhắc, quá gay gắt về Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc ông Trump kêu gọi cử tri tẩy chay bầu cử một lần nữa lại dấy lên lo ngại sau khi ông nhiều lần cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống năm nay bị “sắp đặt” và bóng gió chuyện không công nhận kết quả nếu thua cuộc.

Tổng cộng, có 43 bang "cho phép một ứng viên thua cuộc, một cử tri, một nhóm cử tri hoặc các bên liên quan khác khiếu nại kiểm phiếu lại". Tuy nhiên, một số bang đòi hỏi ứng viên thua cuộc phải đáp ứng một số tiêu chí, chẳng hạn luật của bang Idaho quy định chỉ xem xét yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch phiếu bầu giữa hai ứng viên thấp hơn 0,1% tổng số phiếu.

Cuối cùng, tân tổng thống Mỹ sẽ được xác định và công nhận bởi Hạ viện và Thượng viện, nơi số phiếu đại cử tri mà mỗi ứng viên nắm giữ sẽ được công bố vào đầu tháng 1/2017. Sau đó, Chủ tịch Thượng viện, trong trường hợp này là Phó tổng thống Joe Biden, sẽ chính thức phê chuẩn.

Trong lịch sử, ứng viên tổng thống Al Gore cũng như Richard Nixon, với tư cách là Chủ tịch Thượng viện, đã tự quyết định số phận của mình khi chính thức phê chuẩn kết quả bầu cử mà họ là người thua cuộc.

Donald Trump muon tu phong Tong thong, su tu tin dac My - Anh 2

Ứng viên Tổng thống Mỹ bày cách đánh Mosul

Mới đây, ông Trump còn tuyên bố sẽ "dạy" cho các chuyên gia quân sự và cựu Hiệu trưởng Cao đẳng Chiến tranh vũ trang- ông Jeff McCausland về cách thức giành lại Mosul ở Iraq từ tay khủng bố IS.

Trả lời phỏng vấn với phóng viên ABC News, vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa tuyên bố: "Hãy với chuyên gia quân sự rằng tôi sẽ ngồi xuống và dạy cho anh ta vài điều. Tôi đã nghe nói về Mosul suốt 3 tháng nay.

“Chúng ta sẽ tấn công. Chúng ta sẽ tấn công”, ý là Iraq sẽ tấn công nhưng với sự giúp đỡ của Mỹ đúng không? Chúng ta sẽ tấn công, nhưng tại sao cứ phải nói trước về điều đó?”.

Donald Trump muon tu phong Tong thong, su tu tin dac My - Anh 3

Chiến dịch Mosul vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo ông Trump, bất ngờ là điểm mấu chốt để giành chiến thắng.

“Yếu tố bất ngờ. Một trong những lý do họ muốn chiếm lại Mosul là bởi các lãnh đạo IS đang ẩn náu ở đó. Nhưng bọn chúng đã trốn khỏi đó hết rồi. Ngay sau khi biết được rằng chúng sẽ bị tấn công, chúng đã chạy đi cả rồi”, ông Trump cao giọng.

“Tới giờ, chúng chắc chắn đã nâng cao khả năng kháng cự bởi chúng đã biết về các vụ tấn công. Tại sao không đợi đến lúc giành chiến thắng rồi hẵng khoe khoang về điều này?”, vị tỷ phú bất động sản cho hay.

Trước đó, hôm 23/10 vừa qua, Donald Trump cũng từng lên Twitter và viết rằng cuộc tấn công ở Mosul chống IS chỉ là “thảm họa”.

"Chúng ta đã báo trước cho bọn chúng hàng tháng trời. Nước Mỹ nên im lặng đi. Hãy bầu cho Trump và sẽ lại chiến thắng", ông Trump viết.

Video: Donald Trump dọa tống cổ Hillary Clinton vào tù:

Quế Chi