Theo CNN, hôm qua 6.10, 30 cựu nghị sĩ Cộng hòa đã ký một thư ngỏ nói rằng họ không thể bỏ phiếu cho Donald Trump bởi ông "nhạo báng" những nguyên tắc của họ.

Donald Trump lai gap han nang truoc tranh luan lan hai voi Hillary Clinton - Anh 1

"Xét về sức mạnh to lớn của ghế tổng thống, mỗi ứng cử viên cho chức vụ này phải được đánh giá một cách một cách đầy đủ xem người đó có năng lực, trí tuệ, kiến thức, hiểu biết, sự thông cảm, sự phán xét và tính khí cần thiết để giữ cho nước Mỹ trên con đường an toàn và ổn định" - các nghị sĩ viết. "Donald Trump không đủ mỗi tiêu chuẩn trên, và ông ta đã chứng tỏ bản thân rõ ràng rằng ông ta không thể làm tổng thống".

Bức thư được phát đi bởi các cựu Hạ nghị sĩ Mickey Edwards và Tom Coleman.

Nhiều người trong số những người ký, kể cả cựu Thượng nghị sĩ Gordon Humphrey và Hạ nghị sĩ Vin Weber, đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ Trump, nhưng những người khác mới lần đầu công khai lên tiếng.

Trong số họ có nhiều cựu nghị sĩ có ảnh hưởng từ các bang chiến địa như Pennsylvania, Iowa, Wisconsin, Virginia.

"Với việc đề cử Trump, Đảng Cộng hòa đã yêu cầu người dân Mỹ ủy thác tương lai của họ cho một người đã xúc phạm phụ nữ, chế nhạo người khuyết tật, thúc giục bạo lực chống người bất đồng chính kiến, tìm cách áp đặt các phép thử tôn giáo với việc nhập cảnh Mỹ, áp dụng phép thử sắc tộc trên thực tế với các thẩm phán" - bức thư viết. "Ông ấy xúc phạm đồng minh của chúng ta và ca ngợi những nhà độc tài. Các tuyên bố công khai của ông ta đầy những lời nói dối. Ông ta xúc phạm các anh hùng của chúng ta, sỉ nhục cha mẹ của những người đã chết vì phục vụ tổ quốc. Mỗi ngày đều có những phát hiện mới nhấn mạnh mối nguy hiểm không thể chấp nhận trong việc bầu ông ta dẫn dắt đất nước".

Dù bức thư không nhắc tới ứng cử viên Hillary Clinton, song Andrew Weinstein - một trong những người tổ chức viết thư, cho biết, một số người ký tên sẽ bỏ phiếu cho bà, những người khác bỏ phiếu cho ứng cử viên Tự do Gary Johnson.

Đây không phải lần đầu tiên những người Cộng hòa viết thư chống lại Trump. Nhiều quan chức chính quyền Bush đã công khai lên tiếng không ủng hộ ứng cử viên của chính đảng họ.

V.N