Chỉ bằng mấy dòng chữ trên Twitter, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã mặc cả thành công giá bán F-35 khi nhà sản xuất đồng ý giảm giá.

Reuters dẫn nguồn tin từ hãng Lockheed Martin cho biết, Giám đốc điều hành, bà Marillyn Hewson đã có cam kết cá nhân với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc hạ giá máy bay chiến đấu F-35 sau khi ông Trump gây áp lực với hãng này về chi phí để mua chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35.

Trước đó hôm 22/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích chương trình máy bay F-35 là quá đắt đỏ và tuyên bố sẽ hoạch thay thế bằng một loại chiến đấu cơ khác có giá cả phải chăng hơn.

Viết trên trang Twitter, ông Trump khẳng định, 400 tỷ USD ngân sách bỏ ra cho Lockheed Martin để phát triển loại máy bay như F-35 là không thể chấp nhận được.

Donald Trump ep gia thanh cong F-35 chi voi Twitter - Anh 1

Tiêm kích F-35 nhận dầu trên không.

Ngoài ra, ông này cho biết đã yêu cầu Boeing ra giá cho loại máy bay thay thế, cụ thể là chiếc F/A-18 Super Hornet. Được biết, F/A-18 Super Hornet là thế hệ chiến đấu cơ thế hệ 4 được bắt đầu sử dụng bởi Không - Hải quân Mỹ từ những năm 1990.

Trong khi F-35 được Lầu Năm Góc tuyên bố là một chiếc máy bay tàng hình chiến lược và hiện đại bậc nhất thế giới. Tuy nhiên sau nhiều sự cố và bị chậm tiến độ tới 4 năm, F-35 hiện vẫn chưa thể được sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Lời chỉ trích ông Trump là động thái mới nhất tấn công vào các chương trình mua sắm của chính phủ Mỹ và là lần thứ hai Trump chỉ trích chương trình nghiên cứu thế hệ chiến đấu mới nhất của quân đội nước này.

Được biết, hôm 12/12, ông Trump từng tấn công vào chương trình chiến đấu cơ F-35 của Mỹ cũng trên Twitter khi nói rằng: "Chương trình F-35 và chi phí của nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm cho việc mua sắm quân sự sau ngày 20/1".

Bất chấp tuyên bố của ông Donald Trump về F-35, Lầu Năm Góc vẫn đưa ra những tín hiệu lạc quan về việc tiếp tục thực hiện dự án này.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, lý do chương trình F-35 tiêu tốn nhiều tiên là do trong quá trình thử nghiệm đã phát sinh một số lỗi không mong muốn. Tuy nhiên, khi đi vào trang bị giá thành của F-35 sẽ giảm đi đáng kể trong khi lỗi kỹ thuật sẽ biến mất.

Tuy nhiên, người đứng đầu Lầu Năm Góc phụ trách về việc phát triển máy bay F-35, ông Chirstopher Bogdan cho biết, những phát biểu khá lạc quan của đại diện Bộ Quốc phòng trong việc thực hiện chương trình F-35 có thể dẫn đến những sai lầm trong việc xác định phương hướng tiếp tục phát triển hay dừng dừng sản xuất.

"Những vấn đề xảy ra đối với chương trình này rất nhiều, nhưng chúng ta đang quá lạc quan về khả năng thành công của nó. Chính vì những đánh giá sai lầm nên những kế hoạch đặt ra và thực hiện không phù hợp với thực tế dẫn đến càng thực hiện càng nhiều sai sót và càng tốn ngân sách nhưng chúng ta không thể khắc phục được", cổng thông tin Bloomberg dẫn lời của ông Bogdan.

Dù quyết định cuối cùng của Donald Trump về chương trình F-35 vẫn phải chờ đến ngày 20/1 (ngày nhậm chức) mới có câu trả lời nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, với thông điệp khá rõ ràng của vị tổng thống quyết đoán này, F-35 muốn tồn tại trong quân đội Mỹ không còn cách nào khác ngoài giảm giá.

Clip tiêm kích F-35B phô diễn sức mạnh cùng tàu đổ bộ

Tuấn Hưng