Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, Philippines tuyên bố sẽ nối lại việc xúc tiến mua 26.000 khẩu súng trường của Mỹ. Trước đó, Tổng thống Duterte đã tuyên bố hủy hợp đồng này.

Chỉ huy lực lượng Cảnh sát Philippines, Dela Rosa ngày 15/11 tuyên bố Philippines sẽ tiếp tục đẩy mạnh thương vụ mua 26.000 khẩu súng trường từ một nhà sản xuất của Mỹ. "Tổng thống Duterte đã chỉ đạo ông xúc tiến việc mua số súng trường trên. Các thủ tục đang rất thuận lợi trong tiến trình giao dịch”, ông Rosa nói.

Donald Trump dac cu, Philippines muon tiep tuc mua sung cua My - Anh 1

Donald Trump đắc cử, Philippines muốn tiếp tục mua súng của Mỹ.

Không có lý do gì được đưa ra để giải thích việc Tổng thống Duterte đổi ý. Tuy nhiên Reuters đưa tin ông Rosa đã nhắc đến Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo . Tổng thống Duterte nói Nhà Trắng sẽ có chủ nhân mới, ông Duterte với ông Trump "là bạn bè".

Ông Duterte thường xuyên lên án chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama nhưng bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Chính phủ Mỹ đương nhiệm lưỡng lự không muốn cung cấp vũ khí cho cảnh sát Philippines vì lo ngại lực lượng an ninh quốc gia Đông Nam Á sẽ sử dụng số vũ khí này trong chiến dịch truy quét ma túy do ông Duterte khởi xướng. Phương Tây cho rằng chiến dịch chống ma túy của Philippines hiện nay là vi phạm nhân quyền.

Ông Rosa cho biết, nếu Washington tiếp tục can thiệp thì ông Duterte sẽ lại hủy bỏ thỏa thuận mua vũ khí của Mỹ.

Thu Phương (Theo Reuters)