Ông Trump đã đánh bại bà Clinton để trở thành Tổng thống Mỹ. Hiện tại nhiều câu được đặt ra là vị tỷ phú này sẽ phải đối phó với những thách thức nào trong 4 năm tới đây.

Donald Trump dac cu: Loi hua lieu co de dang giu duoc? - Anh 1

Theo nhận định của tờ Washington Post, ông Trump thắng là sự trả thù của người lao động Mỹ trắng. Washington Post cho biết, 40 năm qua, những người lao động Mỹ trắng quen công việc chân tay, ít bằng cấp đang mất dần việc làm ở các nhà máy. Những lao động (có thể là nhập cư) với bằng cấp cao hơn đã lấy đi cơ hội của họ. Ông Trump, ứng cử viên đầu tiên dám nói ra điều ấy, và sự lo sợ của tầng lớp này đã giúp ông Trump thắng.

Tuy nhiên điều này cũng đặt ra thách thức cho ông Trump, đó chính là việc giữ lời hứa cho những cam kết trong quá trình tranh cử. Theo đó, ông Trump từng hứa, trong ngày đầu tiên ông sẽ thay ngay Obamacare, tạm dừng nhận người tị nạn Syria, xét lại các điều luật được đưa ra trong 8 năm qua. 99 ngày còn lại ông hứa thỏa thuận lại hiệp định Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), rút khỏi TPP, cắt giảm 15% thuế doanh nghiệp, đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran…

Song theo tờ The Time, đây là những việc không dễ làm. Tờ The Time phân tích, như các hiệp định thương mại tự do, có thể một hàng rào thuế quan với hàng hóa nước ngoài sẽ được đặt ra. Song hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang nước khác sẽ như thế nào? Chưa kể, thuế tăng chi phí tiêu dùng của người dân sẽ tăng theo.

Tương tự tờ The Time, trang CNNMoney cũng dành từ "Không dễ" để nói về nhiệm vụ thay Obamacare trong ngày đầu của ông Trump. Đây là chương trình bảo hiểm đang có tác động tới hơn 20 triệu người dân. Điều ông Trump có thể làm, là yêu cầu quốc hội điều chỉnh phần nào đó của chương trình.

Về đối ngoại, ông Trump có thể sẽ gặp khó khi chưa hề có chút kinh nghiệm nào trên chính trường. Đặc biệt là khi tình hình thế giới đang có nhiều biến động phức tạp.

Tuy nhiên trước khi giải quyết những thách thức mang tính quốc gia, ông Trump sẽ phải giải quyết một số vấn đề cá nhân. Trong đó đáng quan tâm nhất là luật Mỹ quy định ông phải công khai toàn bộ tài sản và cả nợ khi là tổng thống.