Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Donald Trump đã cam kết sẽ bảo vệ Seoul khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên theo liên minh an ninh hiện có.

Donald Trump cam ket cam ket bao ve Han Quoc khoi moi de doa Trieu Tien - Anh 1

Nhà Xanh xác nhận tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam đoan sẽ tiếp tục bảo vệ Hàn Quốc.

Sau khi đắc cử, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Bà Park chúc mừng ông Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử và khẳng định liên minh giữa 2 nước đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển với sự tin tưởng sâu sắc. Theo Park Geun-hye, Washington đã cùng Seoul đối mặt với những thách thức trong suốt 6 thập kỷ qua, bà hy vọng mối quan hệ sẽ phát triển hơn nữa.

Bà Park cũng hỏi ông Trump về việc liệu Mỹ có tiếp tục tham gia vào các nỗ lực để thay đổi lãnh đạo Triều Tiên, áp dụng các biện pháp răn đe đối với Bình Nhưỡng hay không. Ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ kiên định và mạnh mẽ, hợp tác với các bạn để chống lại sự bất ổn từ phía Triều Tiên".

Cuộc điện đàm kéo dài trong khoảng 10 phút. Tổng thống Park cho biết bà hy vọng ông Trump sẽ sớm đến thăm Hàn Quốc.

Sau khi tin tức Donald Trump đắc cử được lan truyền rộng rãi, nhiều người dân Hàn Quốc bắt đầu lo ngại rằng tân Tổng thống Mỹ sẽ yêu cầu Seoul chi nhiều hơn nữa để duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ.

Donald Trump cam ket cam ket bao ve Han Quoc khoi moi de doa Trieu Tien - Anh 2

Hàn Quốc đã thành nhập nhóm công tác phụ trách quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/11 cho biết, Bộ này vừa thành lập một nhóm công tác có nhiệm vụ ứng biến với sự thay đổi có thể xảy ra trong quan hệ với Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố sẵn sàng rút bớt quân đội Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc nếu Seoul không trả thêm chi phí cho việc triển khai quân. Có khoảng 28.500 binh sĩ Hoa Kỳ đang đóng tại Hàn Quốc nhằm bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi được trả tiền nhưng không đáng kể gì, chúng tôi được trả tiền đậu phộng cho việc triển khai quân đội ở Hàn Quốc”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Từ năm 2014, Seoul đồng ý đóng góp 867 triệu đô mỗi năm cho chi phí quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, khoảng 40% tổng số tiền thực chi.

Hàn Quốc tin rằng Washington có thể gánh vác nhiều hơn chi phí vì Hàn Quốc cũng bỏ ra phạm vi đất đai vô cùng rộng lớn cho quân đội Mỹ, bao gồm cả một khu vực rộng lớn ở trung tâm thủ đô Seoul.

Một số thành viên của Quốc hội đã đề nghị rằng nước này có ít sự lựa chọn nhưng có thể xem xét trang bị vũ khí hạt nhân nếu các lực lượng Mỹ thực sự rút quân. Hôm nay 10/11, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết nước này đã trả khá nhiều cho chi phí duy trì quân đội Mỹ và rõ ràng sự đóng góp đã được công nhận bởi chính phủ cũng Quốc hội Hoa Kỳ.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã đồng ý triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. THAAD dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017.

Liên minh Mỹ - Hàn đã được thành lập và duy trì hơn 60 năm qua, đặc biệt phát triển trong giai đoạn từ 1980 đến nay.

Sự phát triển quan hệ đồng minh ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực khiến Mỹ coi việc bảo vệ Hàn Quốc là một lợi ích căn bản của chính mình. Mục tiêu dính líu của Mỹ đối với quốc gia này hầu như không thay đổi là ngăn chặn cuộc tấn công của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Và thái độ của Hàn Quốc đối với Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ “máu thịt” mà hai nước đã duy trì bấy lâu.

NHẤT DUY (Theo Reuters)

Nguồn: Tinnhanhonline.vn