Sau vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã vươn lên dẫn trước với cách biệt 5 điểm so với đối thủ Donald Trump nhờ sự chuẩn bị tốt cùng vẻ điềm tĩnh đáng ngưỡng mộ mà bà thể hiện với nhà tỷ phú này; theo các cuộc thăm dò dư luận mới nhất.

Donald Trump bi doi thu vuot mat tren moi phuong dien - Anh 1

Thất bại trong vòng tranh luận đầu tiên khiến Donald Trump
liên tiếp mất điểm trong mắt cử tri. (Nguồn: CNN).

Cuộc thăm dò mới nhất do CNN/ORC thực hiện cho thấy bà Clinton đạt 47% sự ủng hộ của cử tri, trong khi Donald Trump chỉ đạt 42%, tiếp đến là ứng viên tự do Gary Johnson với 7% và ứng viên đảng Xanh Jill Stein với 2%. Sự trỗi dậy trong lá phiếu thăm dò của bà Clinton phần lớn là nhờ thu hút thêm được sự ủng hộ từ cộng đồng nam cử tri và từ các cử tri độc lập.

Bà Clinton thậm chí còn thu hút thêm được sự ủng hộ của cộng đồng người dân da trắng ở Mỹ không có bằng cấp, những người từng ủng hộ Trump. Hiện tại, nếu chỉ xét riêng trong cộng đồng này, cựu Đệ nhất phu nhân vượt ông Trump tới 21 điểm.

Dù rằng các cuộc thăm dò này đều được thực hiện từ trước khi tỷ phú Trump bị phanh phui hồ sơ thuế - có khả năng chứng minh ông này đã trốn thuế trong suốt gần 20 năm qua - nhưng kết quả đều cho thấy rằng có đến ¾ số cử tri Mỹ nghĩ rằng Trump nên công khai hồ sơ thuế.

Hầu hết những người tham gia thăm dò, gồm cả những người ủng hộ Trump, đều cho xem việc tỷ phú này giấu giếm hồ sơ thuế là tín hiệu cho thấy ông đang che giấu một điều gì đó chứ không phải do đang được kiểm toán.

Các cuộc thăm dò được thực hiện sau vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên hôm đầu tuần trước đều cho thấy rằng những người ủng hộ bà Clinton đang ngày càng trở nên háo hức để đi bỏ phiếu trong ngày tổng tuyển cử sắp tới (tăng từ 46% lên 50%), trong khi những người ủng hộ Trump lại tỏ ra chán nản hơn (giảm từ 58% xuống 56%).

Giới cử tri Mỹ hiện nay đang đặt sự quan tâm hàng đầu của họ tới tư cách cá nhân và cách giải quyết các vấn đề quốc gia của mỗi ứng viên, và ở cả hai tiêu chí này, bà Clinton đều vượt qua ông Trump ở thời điểm sau vòng tranh cử đầu tiên. Điều này là nhờ việc bà Clinton thể hiện quan điểm rất rõ ràng liên quan tới các vấn đề kinh tế, chống khủng bố và chính sách ngoại giao…. trong khi Trump vẫn mập mờ về các chính sách của mình.

Tuy nhiên, ông Trump lại nhỉnh hơn bà Clinton 4 điểm nếu xét về cách xử lý mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác, một trong số ít các chủ đề mà Trump được đánh giá cao hơn trong cuộc tranh luận đầu tiên; trong khi bà Clinton áp đảo ở các vấn đề như thuế (48% so với 46% của Trump), hệ thống tư pháp (48% so với 45%) và cuộc chiến chống IS (48% so với 44%).

Đáng kể nhất là vòng tranh luận đầu tiên đã khiến cho giới cử tri Mỹ có ấn tượng xấu hơn về ứng viên đảng Cộng hòa, trong đó 59% cử tri nói rằng họ không thích ông, tăng từ 54% hồi đầu tháng 9 vừa qua; trong khi tỷ lệ ủng hộ bà Clinton vẫn được giữ vững ở mức 43%.

Donald Trump cũng để đối thủ của mình vượt mặt khi các cử tri được hỏi rằng liệu ứng viên nào sẽ trở thành nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn. 45% cử tri nêu tên bà Clinton trong khi chỉ có 43% nêu tên Trump. Trong khi trước đó, hồi đầu tháng 9, Trump vẫn nhỉnh hơn bà Clinton 8 điểm với cùng một câu hỏi này.

Sau vòng tranh luận trực tiếp đầu tiên, bà Clinton còn gia tăng khoảng cách với Trump xét về sự điềm tĩnh của một nhà lãnh đạo, bỏ xa Trump tới 27 điểm, từ mức 20 điểm hồi đầu tháng 9. Bà cũng nhỉnh hơn 22 điểm với Trump so về mức độ kỹ lưỡng lúc chuẩn bị cho cuộc tranh luận trên.

Ngay cả về phương diện được xem là một yếu điểm chết người của mình - sự trung thực - bà Clinton cũng đã vượt Trump tới 7 điểm.

Tuy nhiên, khoảng 29% số cử tri đã đăng ký cho rằng cả Trump và Clinton đều không phải người mà họ ngưỡng mộ, trong khi khoảng 30% nói rằng ông Trump đáng ngưỡng mộ hơn và 40% nói rằng họ yêu thích bà Clinton. Trong cộng đồng cử tri trẻ tuổi, có 42% nói rằng cả hai ứng viên đều không đủ tiêu chuẩn trở thành Tổng thống, 37% ủng hộ bà Clinton và 21% ủng hộ Trump.

Theo kết quả thăm dò được thực hiện ngay sau khi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên diễn ra và công bố cuối tuần qua, 6/10 cử tri nói rằng bà Clinton đã áp đảo ông Trump, chỉ 24% cho rằng Trump đã chiến thắng. Trong số các cử tri theo dõi cuộc tranh luận qua truyền hình, 63% nói rằng bà Clinton đã chiến thắng trong vòng đầu.

Được biết, cuộc thăm dò của CNN/ORC được thực hiện bằng điện thoại trong khoảng thời gian từ ngày 28/9 đến 2/10, với khoảng 1.501 cử tri hợp lệ tham dự.

Linh Chi