Ông Donald Trump đã bị bỏ xa tới 8 điểm phía sau bà Hillary Clinton trong cuộc thăm dò mới nhất mà Reuters/Ipsos thực hiện, với không dưới 20% những người thuộc đảng Cộng hòa nói rằng những lời lẽ thô tục của ông về phụ nữ là quá đủ để ông này phải tự mình từ bỏ cuộc đua.

Donald Trump bi Clinton dan 8 diem sau cuoc tranh luan - Anh 1

Đoạn băng mới nhất về cuộc trò chuyện của ông Trump đã dấy lên một làn sóng phản đối đối với ông này, khiến cho khoảng cách giữa ông với bà Clinton bị gia tăng đáng kể. Ảnh: Reuters

Cuộc khảo sát được thực hiện ngay sau cuộc tranh luận diễn ra vào tối hôm Chủ Nhật, 9/10, vừa rồi khi mà ông Trump đã bị buộc phải giải thích về những lời lẽ thô tục và đầy khiếm nhã của mình đối với phụ nữ. Ông đã nói rằng “đây chỉ là một cuộc nói chuyện phiếm trong phòng thay đồ” và xin lỗi người dân Mỹ.

Cuộc khảo sát cho thấy, bà Clinton đã gia tăng khoảng cách từ việc dẫn 5 điểm vào tuần trước thành 8 điểm vào tuần này. Khi được hỏi về lựa chọn của mình giữa hai ứng viên cho ngôi vị Tổng thống Mỹ, 45% người được hỏi cho biết nhiều khả năng họ thiên về bà Clinton hơn trong khi chỉ có 37% là ủng hộ ông Trump. 18% còn lại nói không ủng hộ ứng cử viên nào cả.

Ông Trump đang phải chịu nhiều áp lực từ cuộc tranh luận thứ hai diễn ra cách đây 3 ngày, và phải tìm cách khôi phục lại lòng tin của những người ủng hộ mình sau khi hàng chục nhà làm luật, những chính trị gia nổi tiếng và quyền lực đã lên tiếng phản đối ông. Ngay cả những lãnh đạo của đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ không bầu cho ông Trump sau đoạn băng của ông. Ngược lại, ông Trump luôn luôn tấn công vào việc bà Clinton sử dụng một server email cá nhân khi còn giữ chức Ngoại trưởng và đe dọa ông sẽ bỏ tù bà nều đắc cử.

Nhìn chung, bà Clinton là người chiến thắng trong cuộc tranh cử thứ hai, với 53% số người theo dõi ủng hộ và chỉ có 32% còn lại cho rằng ông Trump vượt trội hơn. Thậm chí cũng chỉ có 68% số người thuộc đảng Cộng hòa tin rằng ông Trump đã chiến thắng trong cuộc tranh luận thứ hai này, còn 82% là con số ủng hộ bà Clinton bên phe đảng Dân chủ.

Phần đông đều đánh giá ông Trump là một người phân biệt giới tính, nhưng 43% trong số họ không cho rằng điều này đáng để loại ông Trump khỏi cuộc đua. Đoạn băng cũng không ảnh hưởng nhiều lắm tới địa vị của ông Trump với các cử tri nữ khi nó đã ở mức rất thấp trong 12 tháng qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)