Ngày 4/10, trong bài phát biểu tại cuộc vận động tranh cử ở thị trấn Prescott Valley, bang Arizona ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã khiến dư luận bất ngờ khi ông lên tiếng tố Nga “đã phá vỡ thỏa thuận” với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria và cho rằng Moscow đã không tôn trọng các nhà lãnh đạo Mỹ.

Donald Trump bat ngo chi trich Nga - Anh 1

Ứng viên tổng thống đảng Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Nga đã phá vỡ thỏa thuận và giờ họ lại đang bắn, đang ném bom và làm những điều tương tự như vậy. Điều này nên được chấm dứt và chấm dứt một cách nhanh chóng", Reuters dẫn lời tỷ phú Trump.

Trước đó, ông Trump từng bị các nhà phê bình chỉ trích vì khen ngợi Nga và Tổng thống Putin quá nhiều trong cuộc vận động tranh cử.

Phản bác lại, Trump nói rằng mình chưa từng gặp tổng thống Putin và ông cũng cho rằng nhà lãnh đạo Nga đã “không tôn trọng” Tổng thống Obama và đối thủ của ông là bà Clinton.

Được biết, hôm 3/10, Mỹ đã tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đồng thời cáo buộc Moscow không cam kết theo các thỏa thuận hôm 9/9.

“Mỹ sẽ ngừng tham gia các kênh song phương với Nga, vốn được thiết lập để ngừng các hành động thù địch. Đây không phải là một quyết định dễ dàng”, John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Đáp trả lại tuyên bố từ phía Mỹ, Tổng thống Putin hôm 3/10 cũng ra sắc lệnh đình chỉ hiệp ước loại bỏ plutonium làm giàu cấp độ sản xuất vũ khí với Washington.

Thu Giang