Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp báo ngày 16/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một sắc lệnh hành pháp về nhập cư mới sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Donald Trump ban hanh sac lenh nhap cu moi vao tuan toi - Anh 1

Donald Trump khẳng định, sắc lệnh mới sẽ mang tính toàn diện, nhằm mục đích bảo vệ người dân nước Mỹ. Ngoài ra, một số cải cách trong lĩnh vực y tế cũng sẽ tiếp tục được Trump đưa ra vào khoảng đầu cho đến giữa tháng 3/2017.

Cũng tại họp báo, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng rò rỉ nội dung những cuộc điện đàm giữa ông cùng các lãnh đạo các nước khác. Trump cũng nhấn mạnh rằng ông không sở hữu bất cứ thứ gì ở Nga, cũng như không có một khoản vay, hoặc thỏa thuận nào ở quốc gia này.

Liên quan đến việc cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn từ chức, Donald Trump cho hay, ông Flynn không làm gì sai khi gọi điện cho Đại sứ Nga, và đây chỉ là hành động nằm trong chức phận của cựu quan chức. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh thêm rằng ông không yêu cầu ông Flynn thảo luận với Đại sứ Nga về các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow của chính quyền Barack Obama. Trump giải thích, ông yêu cầu Flynn từ chức vì không hài lòng về cách cựu quan chức trao đổi thông tin với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Về vụ việc Michael Flynn, truyền thông Mỹ đưa tin Nhà Trắng đã từng được cảnh báo về mối liên hệ giữa ông này với nhiều quan chức Nga. Bộ Tư pháp Mỹ được cho là cũng đã thông báo với Nhà Trắng về lo ngại này.

Trước đó, vào ngày 5/1, Tổng thống Mỹ đã ban hành sắc lệnh nhập cư với nội dung: đình chỉ cho phép người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày; cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn; cấm công dân 7 nước có dân số Hồi giáo chiếm đa phần gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày. Sắc lệnh hành pháp này không chỉ gặp phản sự phản đối mãnh liệt từ phía người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế, mà còn bị bác bỏ bởi Tòa án liên bang Mỹ. Cho đến nay, sắc lệnh này vẫn chưa có hiệu lực, do bị Thẩm phán liên bang James Robart tại thành phố Seattle ra phán quyết đình chỉ. Quyết định này cũng được Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 9 ủng hộ. Tổng thống Donald Trump sau đó đã lên tiếng chỉ trích động thái này của tòa án là đã “đi quá xa”, và mang động cơ về mặt chính trị.

P.V