Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ CIA đang chuẩn bị một cuộc tấn công mạng chưa từng có nhằm vào ban lãnh đạo Nga.

NBC dẫn sự tham khảo các nguồn thông tin từ tình báo Mỹ cho hay, CIA đang chuẩn bị một cuộc tấn công mạng chưa từng có vào Nga.

Theo các nguồn tin, mục tiêu của hành động là nhằm vào ban lãnh đạo Nga. Theo đó, CIA cần phải sớm đệ trình "thành tích" của mình lên Nhà Trắng.

Don thu cua CIA khi Nga can thiep vao bau cu My - Anh 1

Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.

Tờ báo Nga Sputnik cho biết, các nguồn tin không loại trừ rằng CIA có khả năng nắm một số lượng lớn các tài liệu, có thể làm mất uy tín ban lãnh đạo tối cao của Nga.

Mặc dù các nguồn tin không nêu chi tiết về cách thức mà CIA sẽ sử dụng để thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga nhưng cơ quan này cho biết đã bắt đầu tiến hành các bước chuẩn bị và chọn lựa được mục tiêu.

Các cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho biết thêm rằng CIA đã thu thập hàng loạt tài liệu có thể “vạch trần” những hoạt động "không mấy tốt đẹp của Tổng thống Nga Vladimir Putin".

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14/10 nói rằng Mỹ “đang gửi một thông điệp” tới Tổng thống Putin và rằng “sẽ đến lúc người Mỹ lựa chọn (cuộc tấn công) và lựa chọn đó sẽ có tác động vô cùng lớn”.

Trong khi đó, cựu Đô đốc James Stavridis nói với NBC rằng Mỹ nên tấn công vào năng lực kiểm duyệt mạng nội bộ của Nga đồng thời phơi bày những thỏa thuận tài chính của Tổng thống Putin cũng như các cộng sự của ông.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama sẽ là người ra quyết định cuối cùng về việc CIA có được phép tiến hành cuộc tấn công này hay không. Các nguồn tin cho biết hiện ban lãnh đạo của chính phủ Mỹ vẫn đang có các quan điểm không đồng nhất về vấn đề này. Theo đó, một số ý kiến cho rằng Mỹ nên trả đũa Nga bằng cách tấn công ngầm vào hệ thống mạng, trong khi một số ý kiến khác đề xuất sử dụng các biện pháp truyền thống như áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow.

Cựu Phó giám đốc CIA Michael Morell bày tỏ sự hoài nghi về việc Mỹ có thể đi quá xa trong việc tấn công mạng của Nga. Ông lo ngại việc này sẽ tạo ra tiền lệ xấu cho các nước khác học tập theo và khi đó, chính Mỹ sẽ bị rơi vào hoàn cảnh “gậy ông đập lưng ông”.

Theo thông tin của kênh truyền hình NBC, cuộc tấn công sẽ "trả thù" cho sự can thiệp được cho là của Nga vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ.

Don thu cua CIA khi Nga can thiep vao bau cu My - Anh 2

Nga dù thanh minh vẫn bị Mỹ đáp trả vì nghi tấn công an ninh mạng.

Dù trước đó, phía Nga cùng các nhà đại biểu tuyên bố thẳng thắn về việc Moscow không hề có mối liên hệ tới các cuộc tấn công mạng của Mỹ hay Washington nhưng động thái mới của Nhà Trắng dường như cho thấy họ đang phớt lờ đi.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thủ đô Moscow của Nga hôm 12/10, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga không liên quan đến những vụ bê bối tấn công mạng ở Mỹ, đồng thời “tố” tất cả các bên trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ đang xuyên tạc những luận điệu về Nga để phục vụ cho ý đồ riêng.

“Họ (Mỹ) đã khơi mào sự kích động, nói rằng tấn công mạng là nằm trong tính toán của Nga, nhưng nó chẳng liên quan gì đến Nga cả”, Reuters dẫn lời ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định chính phủ của ông sẽ làm việc với tân tổng thống của Mỹ, bất kể người đó là ai, “tất nhiên, với điều kiện nhà lãnh đạo mới của Mỹ mong muốn hợp tác Nga”.

CNN cũng dẵn tuyên bố của lãnh đạo Nga, Nga không thấy “một thực tế nào, một bằng chứng nào” về việc Nga đang can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Trước đó, các quan chức tình báo của Mỹ cáo buộc chính phủ Nga thực hiện chỉ đạo các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các tổ chức chính trị của Mỹ, bao gồm việc phanh phui hàng nghìn thư điện tử của các quan chức chính trị Mỹ trên các trang mạng như DCLeaks.com hay Wikileaks.

Chính phủ Mỹ ngày 7/10 đã chính thức cáo buộc Nga tiến hành chiến dịch tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và Ủy ban Vận động Quốc hội của đảng Dân chủ, với mục đích làm gián đoạn hay mất uy tín cuộc bầu cử. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest ngày 11/10 cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ cân nhắc một hình thức đáp trả “xứng đáng” đối với các vụ tấn công mạng gần đây của Nga nhằm vào Mỹ.

Ngọc Dương